Data Driven Marketing đem lại giá trị gì cho doanh nghiệp?

da7c3d2c data driven marketing 1

Bắt đầu từ những năm 2000, số lượng người sử dụng di động cũng như nguồn dữ liệu khổng lồ từ MXH khiến cho các Marketers phải đau đầu để tìm ra Insights. Đó chính là lý do vì sao Data Driven Marketing được ra đời. Trong bài viết này, HaTien.Agency sẽ giải đáp những thắc mắc về chiến lược Data Driven Marketing – chìa khóa tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Data Driven Marketing 1
Tìm hiểu về Data Driven Marketing

Data Driven Marketing là gì? Đây là chiến lược sử dụng nguồn data có được trong lúc tương tác với khách hàng, hoặc có thể qua bên trung gian, điều này giúp doanh nghiệp thu về được thông tin về sở thích và hành vi của khách hàng. Từ những thông tin đó, bên doanh nghiệp có thể nhanh chóng ra được các quyết định hoặc các chiến lược phù hợp. Vậy thì chiến lược Data Driven Marketing thực sự đem lại điều gì cho doanh nghiệp?

1. Data Driven Marketing đem lại giá trị gì cho doanh nghiệp

Data Driven Marketing đem lại rất nhiều trải nghiệm tốt cho cả khách hàng và giúp doanh nghiệp thu về lợi nhuận tích cực.

Cuộc sống bận rộn khiến người tiêu dùng chỉ tìm đến những cái họ đang cần, thông tin liên quan và phù hợp với sở thích sẽ được họ ưu ái quan tâm hơn. Thời đại phát triển hoàng kim của Internet nói chung và các trang mạng xã hội nói riêng, cũng như sự gia tăng cấp số nhân về nguồn data, 3G, 4G, AI… Data Driven Marketing giúp doanh nghiệp theo dõi, sưu tầm chi tiết dữ liệu của người dùng, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đến đúng tệp khách hàng mà họ đang muốn truyền tải thông điệp đến.

Data Driven Marketing 2
Giá trị và lợi nhuận to lớn từ Data Driven Marketing

Thời đại mà người dùng và dữ liệu trong chiến lược Data Driven Marketing, mang tính quyết định nội dung và cách thức Marketing. Chiến lược được triển khai dựa trên việc tổng hợp và phân tích các dữ liệu thu thập được thông qua Data Driven Marketing. Từ những dữ liệu trên, người đảm nhiệm có thể phân tích và lọc ra được xu hướng, hành vi, nhu cầu,… của khách hàng. Đồng thời còn có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn so với chiến lược Marketing truyền thống.

Data Driven Marketing được ứng dụng trên rất nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghệ và kinh doanh áp dụng chiến lược này nổi trội nhất. Data Driven Marketing hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả tối ưu.

Tuy nhiên, chiến lược này chỉ phù hợp với các tập đoàn hoặc các doanh nghiệp có lượng lớn data khách hàng từ đa kênh, bởi vì quá trình dò tìm dữ liệu khách hàng của phương pháp này khá tốn kém và phức tạp.

1.1 Cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Data driven Marketing sẽ tăng khả năng tiếp cận của khách hàng với các sản phẩm của doanh nghiệp. Khi ấy, doanh nghiệp có thể xác định được khách hàng, đối tượng mục tiêu của mình và phát triển các sản phẩm phù hợp với thị trường mà doanh nghiệp muốn nhắm đến.

Data Driven Marketing 3
Chiến lược giúp doanh nghiệp cải thiện được chất lượng sản phẩm

Data Driven Marketing tiến hành tìm kiếm và phát hiện ra sở thích, hành vi tiêu dùng của khách hàng, xác định và hiểu rõ được tệp khách hàng mà mình đang nhắm tới. Từ đó, Marketers có thể xác định được thời gian và kế hoạch quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp phù hợp với thị hiếu của khách hàng mục tiêu.

Chất lượng và sản phẩm được lựa chọn tốt nhất dựa trên trường thông tin thực tế và chính xác thông qua chiến lược Data Driven Marketing. Việc tối ưu hóa ngân sách hoạch định marketing, đồng thời phân bổ ngân sách doanh nghiệp cũng trở nên hợp lý hơn bao giờ hết. Data thể hiện các thông số đánh giá tính hiệu quả và hiệu suất đầu tư (ROI) của chiến dịch quảng cáo sản phẩm đến với người tiêu dùng.

1.2 Nâng cao trải nghiệm khách hàng hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng Data Driven Marketing dựa trên dữ liệu để tăng khả năng trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng. Thực hiện qua phương thức doanh nghiệp cung cấp những cuộc khảo sát về mức độ yêu thích của khách hàng. Từ đó sẽ xác định đối tượng khách hàng cụ thể hơn để dễ dàng cải thiện các điểm nhỏ của doanh nghiệp.

Data Driven Marketing 4
Nguồn dữ liệu khổng lồ giúp doanh nghiệp thu được lượng lớn thông tin khách hàng

Khi thu thập được các dữ liệu thông qua chiến lược Data Driven Marketing, doanh nghiệp kết nối và tương tác với khách hàng dễ dàng, gần gũi hơn trước kia. Hơn nữa,  Data Driven Marketing  cho phép người đảm nhiệm kết nối với cả ngàn khách hàng cùng một lúc, hiệu suất gần như đạt được tối ưu. Nguồn dữ liệu không giới hạn thu được từ các phương tiện , kênh và các nền tảng mạng xã hội cho phép khách hàng cùng doanh nghiệp có thể tương tác 1-1, nâng cao trải nghiệm hiệu quả.

Chiến lược Data Driven Marketing không chỉ hỗ trợ Marketers nhắm đúng vào sở thích, mong muốn của khách hàng, mà còn giúp họ phát triển kênh truyền thông tương tác với khách hàng trong tương lai. Giúp cho doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng hơn, cũng như đạt được lòng tin, sự trung thành từ họ. Từ đó doanh thu doanh nghiệp sẽ tăng lên và ổn định nhờ tệp khách hàng này.

1.3 Xây dựng quy trình quản lý và chăm sóc khách hàng tự động (CRM)

Nguồn gốc của Data Driven Marketing là nhờ vào sự ra đời của của chiến dịch chuyển đổi số và các phần mềm chăm sóc khách hàng tự động – Customer Relationship Management (CRM). Phần mềm CRM này cho phép doanh nghiệp quản lý được thông tin cá nhân của khách hàng. Chức năng gửi mail trực tiếp đến khách hàng giúp marketers phân loại được tin nhắn đến từng phân khúc khách hàng phù hợp, đáp ứng được mua bán trực tiếp.

Data Driven Marketing 5
Chương trình quản lý chăm sóc khách hàng giúp chiến dịch chạy hiệu suất tốt nhất

CRM ra đời đã tạo nên bước phát triển mới trong thời đại Marketing kỹ thuật số. Nhờ quá trình theo dõi từ chiến lược Data Driven Marketing của doanh nghiệp, marketers có thể tương tác của khách hàng cả trên web lẫn email. Vì thế, hồ sơ marketing cá nhân được thiết lập một cách nhanh chóng. Những email đã được soạn sẵn theo chiến dịch, sẽ tự động gửi đến các phân khúc khách hàng tiềm năng.

Nhờ vào đó, các phương pháp giúp tổng hợp dữ liệu như Krux hay Neustar ra đời để dễ quản lý hơn. Đồng thời, những giải pháp như Krux, Neustar… còn có thể cho phép doanh nghiệp phân tích thị trường và hành vi khách hàng nhằm đưa ra các chính sách và chiến lược marketing mới. Đây chính là tiền đề của nền tảng quản lý dữ liệu Data driven Marketing.

2. Cách dữ liệu được sử dụng trong thế mới Marketing số

Data Driven Marketing 6
Dữ liệu khổng lồ trong thế giới số

Với khối lượng thông tin vô cùng khổng lồ trong cơ sở dữ liệu đã phân tích, các Marketers có thể sàng lọc để xác định thông tin về khách. Thông qua việc tiếp cận trên dữ liệu, bạn sẽ dễ dàng sàn lọc các nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp cho doanh nghiệp

2.1 Dự đoán xu hướng tiêu dùng của khách hàng

Dựa trên việc phân tích dữ liệu thông qua Data Driven Marketing, doanh nghiệp có thể tìm hiểu kĩ hơn về dữ liệu khách hàng đã lọc sẵn. Phương pháp này không những dừng lại tại các thông tin khách hàng cá nhân cơ bản, chiến lược còn có thể tiếp cận đến người thân xung quanh khách hàng đó. Đây quả thực là chiến lược vô cùng tiện ích và hiệu quả.

Ngoài ra Data Driven Marketing hỗ trợ doanh nghiệp thu thập về sở thích cá nhân như: thể loại nhạc và sách, bộ phim hứng thú, nơi ăn chơi, nhu cầu mua sắm… Khi mà khối lượng thông tin về khách hàng càng lớn, việc xây dựng Chân dung khách hàng càng dễ dàng hơn.

f7969cf7 data driven marketing 7
Doanh nghiệp và thương hiệu dự đoán được hành vi mua sắm của khách hàng

Hiện nay, chúng ta đa phần có thể sử dụng chung một dữ liệu cá nhân như: Email, Facebook, Instagram, Twitter, số di động cá nhân… để xác thực nhiều tài khoản trên mạng xã hội. Nhờ vào chiến lược Data Driven Marketing, doanh nghiệp dễ dàng phân tích hành vi của một khách hàng trên nhiều kênh xã hội khác nhau. Thông tin thu thập và sàn lọc được sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thành công hơn set up các trải nghiệm trực tuyến và ngoại tuyến cho khách hàng của mình.

2.2 Xây dựng chiến lược Marketing cá nhân hóa

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, kho dữ liệu khách hàng khổng lồ do Data Driven Marketing mang đến ngày càng mang tính cá nhân hóa. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sáng tạo ra nội dung quảng cáo… phù hợp với từng đối tượng và từng phân khúc, ngữ cảnh khác nhau. Giúp hiệu suất quảng cáo của doanh nghiệp được tối ưu một cách hiệu quả.

Data Driven Marketing 8
Cá nhân hoá thông tin khách hàng giúp Data Driven Marketing tương tác gần gũi hơn với tệp khách hàng

Tình hình cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, chiến lược Data Driven Marketing hiệu quả là vô cùng quan trọng, là phương pháp tối ưu mà bất kì doanh nghiệp, thương hiệu nào cũng không thể bỏ qua. Bởi vì trước đây, dịch vụ chăm sóc khách hàng chỉ đơn thuần là sự trao đổi ngôn từ giữa nhân viên và người tiêu dùng.

Từ khi chiến lược marketing bắt đầu phổ biến rộng rãi, doanh nghiệp tự động hóa quá trình CSKH với nhiều giải pháp mới mẻ hơn, đặc biệt hơn, gần gũi hơn. Điều này được minh chứng cụ thể qua sự ra đời của hệ thống Chatbot – sản phẩm của trí tuệ nhân tạo.

3. Cách ứng dụng Data Driven trong chiến lược Marketing doanh nghiệp

Những thảo luận về nhóm ngành đều từ nguồn Internet được thu thập bởi hệ thống dựa theo hai yếu tố quan trọng: từ khóa và kênh. Data Driven Marketing tự động “dò tìm” những nội dung được sinh ra hằng ngày trên Facebook, Instagram, Youtube,… mà các khách hàng mục tiêu quan tâm.

Doanh nghiệp dựa vào Data Driven Marketing hoàn toàn có thể phân tích và theo dõi ngành của mình trên mạng xã hội để biết được hiệu quả hoạt động của đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Báo cáo về sự phát triển của thương hiệu dựa vào dữ liệu cho biết người tiêu dùng có cảm nhận như thế nào, vì sao khách hàng lại cân nhắc không lựa chọn thương hiệu của mình, các đối thủ khác có những điểm gì nổi bật…

 

Data Driven Marketing 9
Cách ứng dụng Data Driven Marketing

Ngoài ra, việc doanh nghiệp theo dõi các thảo luận về những chủ đề trong chuyên ngành sẽ hỗ trợ việc cập nhật xu hướng, thị hiếu của người tiêu dùng, liên tục cải tiến sản phẩm, đi trước đón đầu xu hướng, thu hút lượt quan tâm nhiều hơn.

Thời gian trước kia, khi các doanh nghiệp chỉ có các dữ liệu cá nhân cơ bản như họ và tên, số điện thoại, email, địa chỉ công ty, địa chỉ nhà riêng,… hoàn toàn không hiểu cụ thể về hành vi của tệp khách hàng mà doanh nghiệp đang sở hữu. Vì thế cho nên việc tiếp xúc, tương tác với khách hàng và đưa ra chương trình quảng cáo còn gặp nhiều khó khăn. Nhờ vào chiến lược Data Driven Marketing, khách hàng mục tiêu trong tệp khi đưa qua hệ thống phân tích dữ liệu có thể tìm hiểu chi tiết hơn về cá nhân đó: thông tin của họ trên social media, sở thích cá nhân, lối sống, gia đình, công việc, tình trạng hôn nhân, người thân, bạn bè thân thiết …. Nếu dữ liệu đủ lớn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện chiến dịch quảng cáo truyền thông chỉ nhắm riêng vào đối tượng khách hàng mục tiêu đã được phân loại sẵn.

Chuyện nắm rõ phân tích của các khách hàng mục tiêu còn giúp xây dựng Chân dung khách hàng lý tưởng cho doanh nghiệp. Khi có sự hình dung rõ ràng về đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn hướng tới, chiến lược Content cũng trở nên thu hút hơn và xây dựng nội dung dễ dàng, hấp dẫn người tiêu dùng.

Data Driven Marketing 10
Chăm sóc khách hàng trong thời đại kỹ thuật số

Chăm sóc khách hàng tự động và thông minh hơn nhờ vào chiến lược Data Driven Marketing. Trước kia, doanh nghiệp không nghĩ tới chuyện sẽ đi sâu phân tích vì sao khách hàng gặp vấn đề, khúc mắc, cũng như không nắm được hoạt động xảy ra sau hành vi bán hàng của mình. Khách hàng có cảm nghĩ gì và bình luận ra sao về sản phẩm, thương hiệu mà doanh nghiệp cung cấp. Khách hàng có gặp gặp khó khăn khi liên hệ với doanh nghiệp hay không? Hoặc mất thời gian chờ đợi phản hồi từ phía doanh nghiệp, thương hiệu.

Nhờ vào chiến lược Data Driven Marketing, thông tin cá nhân của khách hàng đã được cung cấp chi tiết hơn. Giúp doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng mục tiêu tốt hơn. Việc phân tích câu hỏi thường gặp, doanh nghiệp sẽ có phương án trả lời thật trọn vẹn, đầy đủ và vừa ý khách hàng hơn vì có sự chuẩn bị. Khách hàng sẽ lắng nghe doanh nghiệp bằng những email phản hồi và đánh giá bằng nghiên cứu dư luận xã hội (Social Listening) giúp doanh nghiệp và khách hàng được tương tác một cách tự động với nhau theo thời gian thực.

Data Driven Marketing ứng dụng trong chăm sóc khách hàng chính là sự phổ biến của công cụ trả lời khách hàng tự động, dựa vào nền tảng AI và Machine Learning (máy học). Các doanh nghiệp, thương hiệu có thể tự động hóa hoạt động chăm sóc khách hàng bằng cách thiết lập sẵn các phương án đối thoại vào hệ thống. Hệ thống trả lời tự động sẽ dựa vào từ ngữ của khách hàng trong keyword để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Dữ liệu lấy thông tin cá nhân từ Data Driven Marketing sẽ cho khách hàng câu trả lời chu đáo hơn khi gặp câu hỏi liên quan tới bảo hành sản phẩm, quá trình vận  chuyển, chính sách đổi trả hàng hoá. Không những thế công cụ trả lời tin nhắn tự động còn giúp giảm thiểu chi phí và nhân sự cho chiến dịch chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có giải pháp tập trung câu hỏi của người dùng ở nhiều kênh social trên cùng một nền tảng quản lý. Từ đó, marketers có thể theo dõi và chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi, ngăn ngừa những hiểu lầm, hoang mang dành cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Trả lời