Digital Marketing là gì? Tổng quan công việc Của Digital Marketing

bcbf07c0 digital marketing nen tiep thi tang ky thuat so

Cùng với sự phát triển của Internet, thế giới cũng chứng kiến sự bùng nổ của nền tảng tiếp thị Digital Marketing. Vậy Digital Marketing là gì và nó ban gồm những công việc nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây.

Digital Marketing là gì? Tổng quan công việc Của Digital Marketing
Digital Marketing là gì? Tổng quan công việc Của Digital Marketing

Digital Marketing là một mảng của Marketing, yêu cầu những kiến thức chuyên sâu về và khả năng sáng tạo cao. Với sự phát triển của công nghệ và Internet, Digital Marketing cũng trở thành lĩnh vực quan trọng, cần thiết ở các doanh nghiệp. Digital Marketing hiện đang là một trong những ngành hot nhất hiện nay.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì? Digital Marketing là hình thức quảng bá sản phẩm, thương hiệu dựa trên nền tảng kỹ thuật số, kích thích hành vi mua hàng.

Digital Marketing là hình thức quảng bá sản phẩm, thương hiệu dựa trên nền tảng kỹ thuật số
Digital Marketing là hình thức quảng bá sản phẩm, thương hiệu dựa trên nền tảng kỹ thuật số

Năm 1897, Marconi thành lập công ty The Wireless Telegraph & Signal Company. Chương trình phát sóng trực tiếp đầu tiên là từ buổi trình diễn opera tại Metropolitan. Đây trở thành trường hợp làm Digital Marketing không liên quan gì tới internet. Guglielmo Marconi cũng là Digital Marketer đầu tiên trên thế giới.

Năm 2000, Digital Marketing trở nên phổ biến rộng rãi và được mở rộng hơn về phương tiện truyền thông. Với sự phát triển theo sự ra đời của các công ty lớn như Alibaba, Amazon,…

3 yếu tố được nhấn mạnh trong Digital Marketing là sử dụng phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số, tương tác với khách hàng.

388c3bed banner facebook ads course t7 2022

Digital Marketing bao gồm những gì?

Digital Marketing gồm hai kênh chính:

 • Digital Online Marketing gắn liền với internet /electronics
 • Digital Offline Marketing gắn liền với các thiết bị điện tử (electromechanical).

Digital Online Marketing là gì?

Gồm 8 loại sau đây:

 • Search engine marketing (SEM)
 • Search engine optimization (SEO)
 • Content Marketing
 • Social Media Marketing
 • Affiliate marketing
 • Pay-per-click (PPC)
 • Native Advertising

Search Engine Marketing (SEM)

Đây là hình thức Marketing công cụ tìm kiếm. SEM tăng khả năng hiển thị của Web trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm thông qua tối ưu hóa và quảng cáo. Mục tiêu chính để quảng bá Website, tăng tỷ lệ chuyển đổi,…

SEM bao gồm SEO, Paid search / PPC (quảng cáo tìm kiếm trả phí/quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp) và Search Engine Marketing.

Search Engine Optimization (SEO)

SEO là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trực tuyến của Website trong kết quả chưa thanh toán của công cụ tìm kiếm. SEO tập hợp các phương pháp nâng cao thứ hạng Website gồm việc tối ưu hóa trang Web và xây dựng các liên kết đến trang. Nhờ đó các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang Web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet.

Có ba loại SEO phổ biến đó là Off-page SEO, On-page SEO, Technical SEO

Content Marketing

Đây là hình thức Marketing tập trung việc sáng tạo, xuất bản và phân phối nội dung cho người dùng trực tuyến. Content Marketing giúp thu hút sự chú ý và tạo ra khách hàng tiềm năng. Đồng thời hướng đến mở rộng cơ sở khách hàng, tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Ngoài ra Content Marketing còn giúp tăng nhận thức về thương hiệu, giúp doanh nghiệp tham gia cộng đồng người dùng trực tuyến. Các Copywriter cần lưu ý điều này để chăm chút kỹ hơn cho nội dung Website.

Content Marketing giúp tăng nhận thức về thương hiệu
Content Marketing giúp tăng nhận thức về thương hiệu

Social Media Marketing

Social Media Marketing sử dụng các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội như để quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Các nền tảng phổ biến thường được sử dụng như Facebook, Zalo, Linkedin, Tiktok.

Mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ có những đặc điểm riêng. Vì thế, khi thực hiện hoạt động Social Media Marketing, bạn cần tùy chỉnh nội dung phù hợp với nền tảng đã lựa chọn.

Affiliate Marketing

Hay còn gọi là tiếp thị liên kết, giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ thông qua các kênh quảng bá trực tuyến của các đối tác kiếm tiền đến khách hàng. Các kênh này như Fanpage, Blog, Group,… Affiliate Marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost Per Action).

CPA hoạt động dựa trên hành động của người dùng. Khi khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ, nhà cung cấp sẽ trả tiền hoa hồng cho Publisher.

Pay-per-click (PPC)

Với hình thức này, khi một trong số quảng cáo được nhấp, nhà quảng cáo phải trả phí cho lượt nhấp đó. Một trong những hình thức phổ biến nhất của PPC là Search Engine Advertising (quảng cáo công cụ tìm kiếm).

Khi ai đó tìm kiếm một từ khóa liên quan doanh nghiệp, Search Engine Advertising cho phép đặt giá thầu cho vị trí đặt quảng cáo trong liên kết được tài trợ của một công cụ tìm kiếm. Đây là công cụ khá phổ biến trong Digital Marketing.

>>> Tìm hiểu Google Ads là gì?

Thứ hạng quảng cáo (Ad Rank) được xác định dựa trên sáu yếu tố. Đầu tiên là giá thầu, ngưỡng thứ hạng quảng cáo, chất lượng quảng cáo và trang đích, ngữ cảnh tìm kiếm. Bên cạnh đó khả năng cạnh tranh của phiên đấu giá, tác động dự kiến của các phần mở rộng quảng cáo của bạn và các định dạng quảng cáo khác cũng tác động Ad Rank.

Native Advertising

Native Advertising hay quảng cáo tự nhiên là nội dung trả phí. Nội dung hiển thị phù hợp với giao diện và chức năng của nền tảng nên đôi lúc rất khó có thể nhận ra đây là quảng cáo.

Native Advertising gồm 6 loại chính:

 • Paid Search Units: Tìm kiếm trả phí.
 • In-Feed Ads Units: Quảng cáo hiển thị xen kẽ với các bài viết khác của trang.
 • Custom Content Units / Can’t be Contained: Nội dung tùy chỉnh hoặc quảng cáo không giống với bất kỳ danh mục nội dung nào khác.
 • Recommendation Widgets: Bài viết đề xuất.
 • In-Ad (IAB Standard): Quảng cáo hiển thị với các yếu tố tự nhiên.
 • Promoted Listings: Danh sách được quảng bá.
 • Email Marketing

Đây là hình thức Digital Marketing khá phổ biến hiện nay. Hình thức này sử dụng Email để gửi thông tin, phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Từ đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ, chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và tăng doanh số.

Email marketing sử dụng Email để phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, góp phần tăng doanh số
Email marketing sử dụng Email để phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, góp phần tăng doanh số

Digital Offline Marketing là gì?

Digital Offline Marketing bao gồm:

 • Enhanced Offline Marketing
 • Radio Marketing
 • Television Marketing
 • Phone Marketing

Enhanced Offline Marketing

Enhanced offline marketing là hình thức Marketing ngoại tuyến được tăng cường với các thiết bị điện tử. Marketing ngoại tuyến tăng cường có ba loại phổ biến là trình diễn sản phẩm kỹ thuật số, bảng quảng cáo điện tử chủ yếu với màn hình LED, mẫu sản phẩm số (digital product samples).

Radio Marketing

Radio từng là một trong những kênh Marketing phổ biến và hiệu quả nhất. Tuy nhiên hiện nay Tivi trở thành kênh Offline áp đảo hơn. Radio Marketing có hai loại phổ biến là Show Sponsoring (hiển thị tài trợ) và Radio Commercials (quảng cáo trên đài).

Television Marketing

Television Marketing đã xuất hiện được hơn nửa thế kỷ và đến nay vẫn hiệu quả. Lý do vì đa phần cư dân khu vực nông thôn đều xem truyền hình nhiều giờ mỗi ngày.

Television Marketing mang lại hiệu quả quảng bá thương hiệu, thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp
Television Marketing mang lại hiệu quả quảng bá thương hiệu, thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, quảng cáo truyền hình vô cùng tốn kém. Đây là kênh đầu tư mà các doanh nghiệp lớn, có ngân sách lớn đầu tư. Television Marketing có hai loại phổ biến là Sponsoring The Program (tài trợ chương trình) và TV commercials (Quảng cáo truyền hình)

Phone Marketing

Đây là kênh Digital Offline Marketing phát triển nhanh nhất và lớn nhất. Có ba loại quảng cáo trên điện thoại phổ biến:

 • QR codes
 • Cuộc gọi lạnh (Cold Calling)
 • Marketing qua tin nhắn văn bản dưới dạng chúc mừng sinh nhật, quà tặng, mã giảm giá, chương trình dành cho khách hàng trung thành,…

Chiến lược Digital Marketing là bao gồm những gì?

Chiến lược Digital Marketing tận dụng sức mạnh số để tối ưu hiệu quả. Các chiến lược Digital Marketing có thể giúp đo đạc kết quả, thu thập dữ liệu khách hàng, khả năng thực thi nhanh, uyển chuyển hơn.

Các Media Planner cần lên chiến lược Digital Marketing phù hợp với đặc trưng riêng, nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Chiến lược Digital Marketing bao gồm chiến lược kéo và chiến lược đẩy:

Chiến lược Digital Marketing cần phù hợp với đặc trưng riêng của mỗi doanh nghiệp
Chiến lược Digital Marketing cần phù hợp với đặc trưng riêng của mỗi doanh nghiệp
 • Chiến lược kéo: Đây là giải pháp dài hạn để tiếp cận khách hàng. Chiến lược này thông qua các hoạt động tìm kiếm Website, Blog…để khách hàng chủ động tìm ra doanh nghiệp.
 • Chiến lược đẩy: Thông qua các hình thức tương tác đến các đối tượng khách hàng để giới thiệu sản phẩm. Từ đó tìm kiếm đối tượng quan tâm để bán hàng. Các hình thức tương tác như gửi hàng loạt tin nhắn SMS, Email, quảng cáo bằng Banner trên các Website,…

Ưu điểm của Digital Marketing là gì?

Hiểu được những ưu điểm của chiến lược Digital Marketing là những gì sẽ giúp bạn tận dụng hiệu quả công cụ tiếp thị này để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Hướng đến thị trường khách hàng tiềm năng

Digital Marketing giúp dễ tiếp cận khách hàng tiềm năng ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Khách hàng sẽ có thông tin về doanh nghiệp, hình ảnh, giá cả và nguyên liệu, dịch vụ.

Doanh nghiệp có thể dễ dàng định hình nhu cầu khách hàng theo độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, vùng miền, sở thích, thói quen mua sắm,…

Tăng độ linh hoạt

Doanh nghiệp có thể theo dõi hiệu quả thông qua các số liệu thống kê, điều chỉnh, thực thi linh hoạt.

Giúp tiết kiệm chi phí tối ưu nhất

Sử dụng công cụ Digital Marketing sẽ giúp tiết kiệm chi phí vì mức phí thấp hơn rất nhiều so với các phương thức truyền thống. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoản chi phí thuê mặt bằng, bảo trì, biển hiệu, tờ rơi, thư tín,…

Digital Marketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hiệu quả
Digital Marketing giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hiệu quả

Xác định tính hiệu quả

Bạn có thể đánh giá chính xác các thông số về sự quan tâm của những khách hàng về quảng cáo, thương hiệu của bạn. Thậm chí đo lường được hướng đi của người dùng, họ đến từ nguồn nào, thời gian lưu lại Website,…

Phân biệt Digital Marketing và Marketing Online

Online Marketing (tiếp thị trực tuyến) và Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số) có những khác biệt nhất định, nhưng lại dễ bị nhầm lẫn.

Khi muốn thực hiện hình thức quảng cáo Online Marketing đòi hỏi phải có kết nối Internet
Khi muốn thực hiện hình thức quảng cáo Online Marketing đòi hỏi phải có kết nối Internet
Digital Marketing Online Marketing
Khái niệm Là thuật ngữ mang tính bao quát, chỉ việc sử dụng các kênh kỹ thuật số bao gồm thiết bị và nền tảng để xây dựng, quảng bá, truyền tải thông điệp tiếp thị đến người dùng. Tiếp thị trực tuyến là một tập hợp con của Digital Marketing, nhận biết ngay hành động khi tương tác.
Thuộc tính Đôi khi không cần các thiết bị, nền tảng có trực tuyến hay không, nó bao gồm rất rộng nhiều kỹ thuật tiếp thị. Phải có kết nối Internet
Ví dụ Không yêu cầu kết nối Internet:
Games, Content, Video, Quảng cáo TV, Mobile Marketing, Digital OOH,…
Yêu cầu kết nối Internet:
Các hoạt động như của Marketing Online
Chiến dịch SEO, CPC/PPC, Display Ads, Website, SEM, Social Media,…
Bảng so sánh giữa Digital Marketing và Marketing Online

Công cụ hỗ trợ Digital Marketing là những gì?

Những công cụ hỗ trợ sẽ giúp công việc Digital Marketing linh động, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Công cụ hỗ trợ phân tích thị trường

Mỗi doanh nghiệp đều cần nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh trước và trong quá trình kinh doanh. Các công cụ hỗ trợ sẽ giúp phân tích đối thủ, các khách hàng tiềm năng để chuẩn bị tốt hơn cho việc xây dựng chiến lược.

Công cụ xếp hạng và phân tích Traffic của Website

Cho phép người dùng xem được tình trạng Traffic của trang Web, Traffic đến từ nguồn nào. Một số công cụ xếp hạng Traffic của Website phổ biến như:

 • 1PageRank
 • SimilarWeb
 • TrafficEstimate
 • Alexa

Công cụ nghiên cứu quảng cáo Display

Cho phép nghiên cứu thương hiệu đang chạy quảng cáo trên các kênh quảng cáo Display, Ad Network nào, hình ảnh sử dụng là gì, vị trí nào và hiệu quả quảng cáo,… Hỗ trợ rất tốt cho Digital Marketing. Công cụ dành riêng cho thị trường Việt Nam là:

 • iTracker
 • What Runs Where TRIAL
 • Moat

Cho phép bạn biết hiện thương hiệu đang chạy quảng cáo cho từ khóa nào trên bộ máy tìm kiếm, nội dung quảng cáo, Landing Page là gì, hiệu quả ra sao. Tuy nhiên, đa phần các công cụ này chưa có nhiều thông tin cho thị trường nhỏ như Việt Nam. Một số công cụ như:

 • iSpionage
 • SpyFu
 • KeywordSpy
 • The Search Monitor

Công cụ nghiên cứu quảng cáo trên Facebook

Cho bạn biết thương hiệu đang chạy quảng cáo gì trên Facebook, nội dung quảng cáo gì, Engagement, Metrics của các quảng cáo ra sao,… Các công cụ thường được sử dụng là:

 • Social Bakers
 • Social Ad
 • Ninja
 • Data Rank

Ứng dụng trên di động

Cùng sự phát triển của thiết bị di động, các ứng dụng trên di động là trợ thủ đắc lực giúp hỗ trợ việc quản lý, thực hiện Digital Marketing hiệu quả hơn. ạn có thể dễ dàng kiểm soát, đánh giá chiến dịch Digital Marketing một cách nhanh chóng. Các công cụ thường được sử dụng như Google Analytics, Facebook Pages Manager, Adwords, Hootsuite.

Các ứng dụng trên di động giúp việc quản lý chiến dịch Digital Marketing dễ dàng hơn
Các ứng dụng trên di động giúp việc quản lý chiến dịch Digital Marketing dễ dàng hơn

Công cụ hỗ trợ Social Marketing

Mạng xã hội là kênh tương tác và quảng cáo hiệu quả với khách hàng. Hiện nay có nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Các công cụ hỗ trợ Social Marketing sẽ giúp quản lý hết tất cả các mạng xã hội dễ dàng hơn. Bạn sẽ không lo việc khó khăn về mặt quảng cáo, nội dung, PR, Branding.

Công cụ quản lý mạng xã hội

Còn được gọi là Social Management Platform. Sử dụng công cụ này giúp quản lý nhiều tài khoản mạng xã hội cùng lúc. Bạn có thể lên lịch nội dung cần đăng tải, quản lý nội dung, giao tiếp với người theo dõi trên giao diện trực quan. Một số công cụ thường được sử dụng là:

 • Buffer
 • Hootsuite
 • SproutSocial

Công cụ theo dõi mạng xã hội

Cho phép doanh nghiệp biết thương hiệu của mình được nhắc đến bởi ai, ở đâu trên mạng xã hội, các Website, Blogs,… Đồng thời hỗ trợ việc phân tích ngôn ngữ, đánh giá các lần được nhắc đến mang tính tiêu cực hay tích cực. Nhờ đó, doanh nghiệp có các phân tích sâu hơn về hành vi người dùng. Một số công cụ đang có mặt tại Việt Nam là

 • BuzzMetrics
 • Google Alerts
 • YouNet
 • Boomerang

Công cụ đo lường, phân tích và A/B testing

Các công cụ này cho phép đo lường và phân tích Traffic vào website, đánh giá hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Dựa vào đó đưa ra chiến lược tốt nhất, tối ưu hóa các chiến dịch Digital Marketing.

Một số công cụ đo lường, phân tích phổ biến như:

 • Google Analytics
 • Piwik FREE
 • Clicky TRIAL
 • KISSmetrics TRIAL
 • Mixpanel TRIAL
 • Appsflyer PREMIUM.
Nhờ công cụ A/B Testing doanh nghiệp có thể cải thiện Conversion Rate của Website
Nhờ công cụ A/B Testing doanh nghiệp có thể cải thiện Conversion Rate của Website

Các công cụ A/B Testing giúp doanh nghiệp tiến hành các thử nghiệm về UI / UX. Từ đó cải thiện Conversion Rate của Website. Các công cụ A/B testing bạn có thể sử dụng như:

 • Google Content Experiments FREE
 • Optimizely PREMIUM
 • Visual Web Optimization TRIAL
 • UnBounce TRIAL

Công cụ hỗ trợ cải thiện Website

Website được xem là bộ mặt của doanh nghiệp, là gian hàng trưng bày sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp,… Các công cụ hỗ trợ sẽ giúp cải thiện Website, mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Để hỗ trợ tốt cho chiến dịch Digital Marketing, việc cải thiện Website rất cần thiết.

Validator FREE

Giúp tìm ra tất cả các lỗi về Javascript, HTML/CSS của Website. Sau đó ra báo cáo kèm gợi ý để giải quyết các lỗi đó. Các Designer có thể dựa vào các gợi ý này để thiết kế tối ưu hơn cho Website của mình. Việc sửa các lỗi này sẽ giúp Code Website chuẩn hơn. Đồng thời có lợi cho quá trình SEO của bạn.

Google Pagespeed Insights FREE

Công cụ này của Google giúp phân tích Website phiên bản điện thoại và Desktop. Đồng thời giúp đo đạc, đánh giá được tốc độ tải của trang Web theo thang điểm từ 0 – 100. Sau khi phân tích công cụ sẽ cho góp ý để cải thiện tốc độ Web. Thông qua cách tối ưu các tiêu chí như JavaScript, kích thước hình ảnh, HTML, kích cỡ chữ, cách sắp xếp các nội dung,…

Google Pagespeed Insights FREE giúp đánh giá được tốc độ tải Web theo thang điểm từ 0 – 100
Google Pagespeed Insights FREE giúp đánh giá được tốc độ tải Web theo thang điểm từ 0 – 100

Webpagetest.org FREE

Công cụ này sẽ giúp phân tích Website và ghi nhận tốc độ tải của từng yếu tố trên Web. Thông qua đó doanh nghiệp có thể biết yếu tố nào làm chậm tốc độ tải trang của bạn. Đồng thời cho một báo cáo đầy đủ, kèm theo những gì bạn có thể điều chỉnh để cải thiện tốc độ Website. Bạn cũng có thể xuất và tải các báo cáo này về.

Structured Data Testing Tool FREE

Đây là công cụ cho phép kiểm tra Website đã gắn các Markup nào. Bên cạnh đó sẽ thông báo là bị lỗi gì nếu có sai sót để bạn có thể chỉnh sửa.

Nếu markup đúng cách, đôi khi bộ máy tìm kiếm sẽ cho hiển thị thêm thông tin cho Website. Markup góp phần quan trọng vào quy trình tối ưu hóa Website, giúp bộ máy tìm kiếm phân loại thông tin một cách rõ ràng. Qua đó Index nội dung Website hiệu quả hơn.

Google Mobile Friendly FREE

Google cung cấp công cụ này để có thể biết rằng Website có tương thích với thiết bị Mobile không. Đồng thời bao gồm một số hướng dẫn của Google để Website di động thân thiện hơn với các bộ máy tìm kiếm.

Google Tag Manager FREE

Đây là công cụ giúp quản lý tất cả các Code, Tag trên một giao diện duy nhất. Nhờ đó cải thiện tốc độ tải Web, độ ổn định, trải nghiệm người dùng. Website gắn rất nhiều loại Code, Tag khác nhau cho việc phân tích, tracking, quảng cáo. Vì thế bạn cần quản lý để tránh tình trạng Website bị chậm, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, bảo mật và thông tin.

W3Techs.com FREE

W3Techs.com FREE cho phép kiểm tra mặt kỹ thuật của Website. Cụ thể bạn sẽ biết Website đang sử dụng hosting nào, Framework là gì, thông số kỹ thuật của Server, CMS đang sử dụng, các Code, Plugin đang hiện diện trên Website.

Mobiletest.me

Công cụ này giúp bạn kiểm tra Website sẽ hiển thị thế nào trên các thiết bị di động. Đối với gói miễn phí, bạn có thể kiểm tra giao diện trên một số thiết bị có sẵn. Riêng với phiên bản trả phí bạn có thể xem trên nhiều thiết bị khác nhau.

Marketing nói chung, Digital Marketing nói riêng có vai trò là cầu nối trung gian giữa doanh nghiệp và khách hàng, thị trường. Hoạt động Marketing đảm bảo doanh nghiệp hướng đến khách hàng tiềm năng, tạo ra khách hàng cho doanh nghiệp.

Trả lời