Google Shopping là gì?

cover 1544756348 1024x543 1
Google Shopping là gì?

Google shopping là gì và cách sử dụng

Quảng cáo Google Shopping mới được ra mắt tại Viet Nam vào Quý IV 2018 vừa qua. Đây là loại hình quảng cáo đang được đánh giá mang lại hiệu quá tốt với mức ngân sách cắt giảm hơn so với quảng cáo Google Adwords thông thường.

Ngoài ra, vì vẫn còn khá mới nên cho đến nay vẫn chưa có nhiều bên chạy nên cấp độ cạnh tranh vẫn thấp, đây là cơ hội cho các cửa hàng quy mô vừa và nhỏ mong muốn chạy ads cạnh tranh với các thương hiệu lớn hoặc các sàn TMĐT như Lazada, Tiki, Shopee,… Dưới đây sẽ là thông tin tổng hợp về loại hình quảng cáo Google Shopping mới này, nó là gì, mẹo tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping, ưu nhược điểm ra sao và làm thế nào để tối ưu hiệu quả của quảng cáo Google Shopping.

1. Thông tin chung Google Shopping

1.1. Google Shopping là gì?

Google Shopping hay gọi là ads mua sắm là một hình thức ads online của Google đã khá thông dụng trên toàn cầu nhưng ở VN vẫn còn mới mẻ. giống như 1 gian hàng Trực tuyến được hiển thị trực quan tại vị trí hot nhất trên trang kết quả kiếm tìm Google, ads Google Shopping cho phép hiển thị nhanh chóng thông tin cụ thể của sản phẩm về pic, giá thành, địa chỉ web một hướng dẫn nổi bật, trực quan khi user search từ khóa liên quan.

cover 1544756348

Cơ chế hoạt động của Google Shopping bạn hiểu đơn giản là Google Shopping sẽ dùng những dữ liệu sản phẩm mà bạn phân phối về hình ảnh, giá, mô tả sản phẩm để hiển thị sản phẩm sát nhất với các truy vấn từ người dùng.

1.2. Hiển thị của ads Google Shopping

 • Vị trí hiển thị: quảng cáo Google Shopping có vị trí hiển thị “hot” nhất trên trang kết quả tìm kiếm. Có 2 vị trí thường được hiển thị đó là khu vực phía trên cùng (ngay dưới thanh kiếm tìm – trên ads Google quảng cáo và kết quả tìm kiếm tự nhiên) và khu vực trên cùng phía bên tay phải (vị trí này không hiển thị trên điện thoại).

 

anh1 1544756394
HIển thị Google Shopping trên Top 1 công cụ tìm kiếm
anh2 1544756488
Hiển thị cột bên phải của công cụ tìm kiếm
 • Hình thức hiển thị: quảng cáo Google Shopping sẽ được hiển thị khác biệt so với ads Google quảng cáo hay thứ hạng tự nhiên. Thay vì chỉ hiển thị text đơn thuần, Google Shopping hấp kéo khách hàng ngay từ cái Nhìn trước hết với những thông tin chính bao gồm hình ảnh, tên sản phẩm, mức giá và web, product ratings hoặc chính sách (ví dụ giống như free ship…) giúp người dùng so sánh trực quan trước khi lựa chọn click vào ads.

Với dạng hiển thị phía dưới thanh kiếm tìm thì trên màn hình desktop sẽ hiển thị 5 kết quả đầu tiên theo hàng ngang, click phím next bên phải sẽ hiển thị thêm tối đa 25 kết quả. Trên màn hình mobile hiển thị khoảng 2 đến 3 kết quả tùy theo kích thước của màn hình điện thoại.

Với dạng hiển thị cột bên phải, Google Shopping sẽ hiển thị tối đa 9 kết quả. Vị trí này sẽ chỉ được hiển thị trên desktop, không hiển thị trên mobile.

1.3. Ngân sách quảng cáo Google Shopping

Ngân sách quảng cáo Google shopping được tính như thế nào là một câu hỏi cần giải đáp với những ai đang chú ý mong muốn tìm hiểu để chạy ads Google Shopping.

Cũng như quảng cáo Google Adwords, ads Google Shopping tính theo giá thầu keyword và tính theo ngân sách trên mỗi nhấp chuột (CPC). Khi KH tìm kiếm, mặc dù quảng cáo của bạn được hiển thị nhưng không được bấm vào thì bạn cũng sẽ không bị mất tiền.

Khi setup chiến dịch ads Google Shopping, bạn sẽ mang ra giá mà bạn sẵn sàng trả cho mỗi lần nhấp chuột. Bạn sẽ chỉ phải trả số tiền tối thiểu cần để xếp hạng cao hơn các bên đối thủ khác và thường sẽ là thấp hơn giá thầu tối đa của bạn.

2. Hiệu quả của ads Google shopping

Thống kê cho thấy rằng có tới hơn 70% user trước khi quyết định mua một món đồ gì đó thường lên google kiếm tìm thông tin và tra khảo giá cả, nơi bán,… về sản phẩm đó.

Google Shopping hiện đang được đánh giá cao về tính hiệu quả khi có thể giúp các shop, cửa hàng Trực tuyến tăng 35% phần trăm bấm chuột vào quảng cáo và tăng gấp đôi doanh thu với chi phí cắt giảm lên tới 25% so với các quảng cáo khác. Đó là lý do vì sao, kể bắt đầu từ có mặt tại Việt Nam đến nay được vài tháng nhưng đang có nhiều brand lớn cũng giống như các shop nhỏ lẻ tham gia.

Nhiều doanh nghiệp ứng dụng và thấy % nhấp CTR cao hơn so với ads adwords thông thường, có khi còn tăng gấp 2 hoặc 3 lần.

pasted image 0
Hiệu quả của quảng cáo Google Shopping so với Google Adwords

Không những thế, bạn cũng sẽ có thời cơ được hiển thị rộng hơn, cùng lúc khi chạy đồng thời ads Google Adwords và Google Shopping. Từ đó phạm vi tiếp cận KH hoàn toàn có thể tăng gấp đôi với một lần search phù hợp từ phía người dùng.

3. Hướng dẫn hướng dẫn tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping

Để tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping bạn nên có 1 website thương mại điện tử và tài khoản ads Google ads. Để tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping bạn sẽ thực hiện qua 5 bước:

Bước 1: Đăng ký Google Merchant Center

Google Merchant Center là nguồn cấp dữ liệu support bạn tải các thông tin, dữ liệu về sản phẩm lên Google Shopping.

Để đăng ký, bạn truy cập trang Google Merchant và chọn Đăng ký rồi điền đầy đủ các thông tin để đăng ký account với Google.

cachchayquangcaogoogleshopping21 1544773564

Sau đó, bạn cần cập nhật thông tin trong tài khoản Merchant Center của bạn (Mục About your business), bao gồm: Tên doanh nghiệp, URL website, địa chỉ doanh nghiệp và thông tin liên hệ.

cachchayquangcaogoogleshopping3 1544773585

Bước 2: Xác thực website theo 1 trong 4 phương pháp Google gợi ý

Trong tài khoản Merchant Center, bạn chọn Thông tin công ty (Business information) > chọn website. Google mang cho bạn 4 phương pháp để xác thực, thông thường mọi người hay chọn phương pháp copy mã thẻ HTML dán vào code trong phần trước tiên trên trang chủ của website. Sau đó, bạn chọn xác minh URL để send URL đến Google search Console và xác minh. Sẽ mất khoảng 20-30 phút để Google xác minh URL cho bạn.

Bước 3: Tạo nguồn cấp dữ liệu (Tạo feeds quảng cáo Google Shopping)

Bạn vào Product (Sản phẩm) > Feeds (Nguồn cấp dữ liệu) > Nhấp vào biểu tượng dấu + để tạo mới nguốn cấp dữ liệu cho quảng cáo Google Shopping.

37750589 1693255620744198 6311589732941824000 o 1544774770

Sau đó Google đưa ra 4 cách để bạn tạo nguồn cấp dữ liệu như nạp qua trang tính excel, theo lịch biểu, tải lên tên nguồn cấp dữ liệu, cổng kết nối API content,…

cachchayquangcaogoogleshopping6 1544774288

Bạn có thể chọn 1 trong 4 mẹo này để tạo nguồn cấp dữ liệu cho ads Google, thông thường sẽ dùng trang tính Excel. bạn cần đảm bảo yêu cầu đúng định dạng và đa số các thông tin chuẩn xác giống như liên kết pic, tiêu đề, mô tả sản phẩm, giá, hiện trạng còn hàng…

Lưu ý file tải lên kích thước nên dưới 4GB, nếu file nặng quá, bạn có thể chia làm nhiều file nhỏ khác nhau.

Bước 4: Liên kết account Google Adwords với Merchant Center

Để sử dụng cho các chiến dịch ads mua sắm Google Shopping

Trong Merchant Center bạn vào biểu tượng 3 chấm ở phía trên góc phải màn hình, sau đó chọn liên kết tài khoản > liên kết AdWords rồi điền ID account AdWords của bạn vào đó và bấm send.

37698865 1693248920744868 6393682745700122624 o 1544774679

Bước 5: Cài đặt chiến dịch Google Shopping

Quảng cáo này không cần nhắm mục tiêu mà sẽ tự động xuất hiện mỗi khi có những truy vấn phù hợp với các thông tin bạn cung cấp.

– Để setup chiến dịch Google Shopping, bạn đăng nhập vào Google AdWords, rồi tạo chiến dịch, chọn mục tiêu về doanh số, lượt truy cập, KH tiềm năng rồi chọn chiến dịch Google Shopping.

37750696 1693277207408706 4225211744303185920 n 1544775201

– Chọn tài khoản Google Merchant với sản phẩm vừa cung cấp ở trên để cài đặt ads

– Chọn chiến dịch mua sắm chuẩn hoặc mua sắm thông minh

– Cài đặt chiến dịch và nhóm ads sau đó như một chiến dịch bình thường:

 • Điền tên chiến dịch riêng để thuận tiện theo dõi
 • Chiến lược đặt giá thầu: Bạn chọn phần giá thầu là CPC thủ công để Google tăng cao quảng cáo, hoặc chọn tối đa hóa số lần nhấp chuột, hoặc CPC nâng cao tùy nhu cầu.
 • Ngân sách: Bạn điền ngân sách bạn sẵn sàng chi tiêu mỗi ngày vào đây. Có thể là 100k hay 200k, 500k/ngày… ngân sách này tùy thuộc vào khả năng chi trả của bạn. Google sẽ dựa vào đây kết hợp với chất lượng của nguồn cấp dữ liệu của bạn để hiển thị tương ứng khi user search phù hợp. Google hoàn toàn có thể chi tiêu dao động trong phần ngân sách này, ví dụ bạn đặt chi phí 200k/ngày, hôm nay chi tiêu hết 400k thì có một số ngày khác, Google sẽ hạn chế hiển thị để chi tiêu 100k mà thôi để vẫn đảm bảo chi phí trung bình của bạn.
 • Chọn vị trí hiển thị quảng cáo, có thể là toàn quốc Viet Nam hoặc từng tỉnh thành bạn mong muốn hướng đến để tối ưu chi phí

Sau đó bạn ấn Lưu lại là đã hoàn tất các bước tạo chiến dịch quảng cáo Google Shoppping. Bạn sẽ cần phải chờ 3-5 ngày để Google duyệt quảng cáo. Nếu có gì còn thiếu hoặc chưa đáp ứng được tiêu chuẩn Google sẽ báo lại để bạn hoàn thiện.

4. Một số ưu thế và nhược điểm của quảng cáo Google Shopping

cachchayquangcaogoogleshopping1 1544757092
Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo Google Shopping đơn giản nhất

Quảng cáo Google Shopping có nhiều ưu điểm so với các loại quảng cáo online khác, có thể kể đến như:

 • Nhắm đúng đối tượng mục tiêu khi người dùng kiếm tìm chính xác về sản phẩm
 • Vị trí và hình thức thể hiện nổi bật, hấp dẫn, trực quan. Từ đó tăng phần trăm nhấp chuột vào ads.
 • Một nhà quảng cáo có thể hiển thị nhiều hơn 1 kết quả sản phẩm trên ads Google Shopping
 • Có thể hiển thị đồng thời cả quảng cáo Google shopping và Google quảng cáo phía dưới giúp tăng khả năng click và chuyển đổi.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi trong khi lại tiết kiệm được chi phí khi user đã qua một bộ lọc Quan sát thấy và có sự so sánh thông tin về pic, giá cả phù hợp trước khi bấm vào quảng cáo.
 • Đo lường, theo dõi chuyển đổi online khá dễ dàng

Mặc dù được đánh giá khá cao về tính hiệu quả của ads Google Shopping, không những thế, việc cài đặt chiến dịch ads Google Shopping thường bị cho là chông gai hơn các loại hình quảng cáo Google khác. Đặc biệt là bước tạo feeds, trong trường hợp có nhiều sản phẩm, bạn có thể sẽ mất cả ngày đến 2 ngày chỉ để tạo file đó. Đồng thời, việc cải tiến số lượng hàng hết hay còn đều phải thủ công vào file cải tiến mỗi khi có sự thay đổi. Nếu không thay đổi sẽ để phung phí ngân sách khi người dùng nhấn, bạn vẫn phải trả tiền cho quảng cáo nhưng hàng lại không còn để bán.Thay vì phải cài đặt qua các bước khá phức tạp, một số hệ thống quản lý sale và website đã nghiên cứu tích hợp ads Google Shopping vào web để auto chạy và update thông tin rất gấp rút, dễ dàng. Nổi bật là nền tảng Sapo khi vừa mới cho ra mắt kênh bán hàng Google Shopping hỗ trợ những chủ website tự cài đặt chạy quảng cáo Google Shopping ngay trên quản trị Sapo với 3 bước khá đơn giản.

Dưới đây sẽ là tut quy trình cài đặt chiến dịch Google Shopping với website Sapo:

Bước 1: Tạo account Google Merchant Center ngay trên Sapo

Bước 2: Tạo chiến dịch Google Shopping ads với ngân sách và khu vực bạn mong muốn

Bước 3: Chọn gói dịch vụ ads Google Shopping của Sapo. hiện giờ Sapo đang miễn phí phí dịch vụ khai triển ads Google Shopping cho khách hàng sử dụng website của Sapo, tức là bạn chạy bao nhiêu tiền thì chỉ cần chi tiền để chạy mà không mất phí dịch vụ gì kèm theo.

Chỉ cần dùng web hoặc gói dịch vụ sale đa kênh Omnichannel của Sapo, bạn đã có thể tự setup chiến dịch quảng cáo Google Shopping đơn giản hơn rất nhiều:

 • Không cần can thiệp và hiểu biết về account ads Google, mọi thao tác, theo dõi đều thực hiện ngay trên quản trị Sapo
 • Dễ dàng đồng bộ sản phẩm từ web lên Google Merchant Center, đơn giản hóa bước tạo nguồn cấp dữ liệu cho quảng cáo Google Shopping
 • Auto cải tiến tồn kho theo thời gian thực, sản phẩm hết hàng sẽ auto ẩn trên quảng cáo Google Shopping, tăng cao ngân sách.
 • Tiết kiệm nhân sự triển khai quảng cáo
 • Dễ dàng theo dõi kết quả chiến dịch, ngân sách để tối ưu hiệu quả ngay trên Sapo
 • Hiện tại Sapo có đội ngũ support chạy ads Google Shopping free phí dịch vụ
anh7 1544777131
Theo dõi kết quả chiến dịch trên kênh Google Shopping của Sapo

5. Những lưu ý và phương pháp tăng cao hiệu quả chạy quảng cáo Google Shopping

Khi chạy ads Google Shopping, bất cứ chủ web nào cũng muốn có được phần trăm chuyển đổi đơn hàng cao nhất, tăng cao phần ngân sách đã bỏ ra. Dưới đây sẽ là một số cách tăng cao hiệu quả chạy quảng cáo Google Shopping cũng như những note bạn cần nắm được:

 • Thông tin về dữ liệu sản phẩm cần phải được điền đa số, hấp dẫn và “chuẩn SEO” đặc biệt bạn đừng quên những thông tin chính như Tên sản phẩm, giá, pic chất lượng, mô tả sản phẩm hiện trạng và đường liên kết sản phẩm trên website… Nó sẽ tác động rất nhiều tới hiệu quả của chiến dịch bao gồm cả về vị trí và chi phí.
 • Riêng về hình ảnh cần là ảnh rõ nét, có độ phân giải cao, tốt nhất là ảnh nền trắng và thể hiện đúng biến thể của sản phẩm chi tiết về kiểu dáng, màu sắc… Không dùng ảnh có chứa text hoặc đóng dấu ảnh.
 • Trang web của bạn nên được tối ưu chuẩn gần gũi với di động và đặc biệt cần phải có giao thức bảo mật SSL – https mới được Google Shopping đồng ý. Bạn có thể mua SSL với chi phí vài trăm nghìn mỗi năm hoặc một số bên design website sẽ phân phối free cho bạn ví dụ như Sapo website chẳng hạn.
 • Hãy đảm bảo trang đích sản phẩm của bạn đa số các thông tin, từ thông tin về sản phẩm, shop, thông tin liên hệ, chế độ đổi trả, chính sách hoàn tiền… càng hấp dẫn và thuyết phục càng tốt để đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi tốt, tối ưu cho mỗi bấm.
 • Cần kiểm tra, update thường xuyên kịp thời về thông tin sản phẩm, số lượng tồn kho. Nên lựa chọn các nền móng design website có support kênh bán hàng Google Shopping để tận dụng lợi thế auto cải tiến tồn kho và setup và quản lý các chiến dịch dễ dàng hơn.
 • Bạn nên lựa chọn các sản phẩm đang bán chạy nhất với giá thành hợp lý để chạy ads Google Shopping trước khi quyết định chạy một loạt để trải nghiệm cũng như học phương pháp tăng cao chiến dịch và ngân sách.
 • Nên phân chia theo group sản phẩm và cài đặt các chiến dịch khác nhau với giá thầu tương ứng với hiệu quả của từng nhóm.
 • Google Shopping cho phép hiển thị phần đánh giá sao và số lượng, bạn nên chú ý hiển thị phần này cho hấp dẫn.
 • Bạn cần liên tục chạy tiếp thị lại cho những khách hàng click vào quảng cáo Google Shopping để tăng thêm % chuyển đổi.
 • Để đảm bảo quảng cáo của bạn được duyệt thì bạn nên đọc kỹ về chính sách của Google về sản phẩm, ngành nghề, web cũng như các thông tin cần đảm bảo.