Hướng dẫn cách xác định chủ đề cho bài viết Blog

cach viet blog hay

Xác định chủ đề bài viết Blog là một khâu vô cùng quan trọng để tạo ra những nội dung chất lượng cho Website của bạn. Với những bước sau đây, bạn sẽ dễ dàng tìm ra những ý tưởng mới lạ cho bài viết của mình.

Hướng dẫn nghiên cứu chủ đề cho bài viết Blog
Hướng dẫn nghiên cứu chủ đề cho bài viết Blog

Nghiên cứu chủ đề, tìm ý tưởng nội dung là một trong những yếu tố nền tảng quyết định sự thành công của Blog, Website. Bởi lẽ, chọn được chủ đề hấp dẫn, đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng là cơ hội để tăng lượng truy cập tự nhiên, thu hút khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng thực sự của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về 6 bước nghiên cứu chủ đề cho bài viết Blog. Từ đó có thể lên kế hoạch phát triển nội dung tổng thể hiệu quả.

Cách lên chiến lược viết Blog hiệu quả

Viết Blog là một cách hiệu quả trong chiến lược quảng bá giúp tạo ra nội dung chất lượng cho Website và thu hút sự chú ý từ khách hàng. Và để đảm bảo nội dung bài viết luôn hấp dẫn và hữu ích, việc nghiên cứu chủ đề và lên kế hoạch triển khai một cách bài bản.

Một chiến lược tốt sẽ là “kim chỉ nam” giúp bạn đi đúng hướng trên đường chinh phục mục đích đề ra khi xây dựng Blog. Doanh nghiệp của bạn đã phác thảo chiến lược Blog? Nếu chưa, 4 bước dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích cho bạn.

 • Xác định mục đích của bài viết Blog
 • Xác định mục tiêu của bài viết Blog
 • Xác định khách hàng mục tiêu
 • Quyết định nội dung bạn sẽ đăng tải

Xác định mục đích của bài viết Blog

Để xác định mục đích, bạn phải có câu trả lời rõ ràng cho 3 câu hỏi:

 • Tại sao bạn cần xây dựng Blog?
 • Khía cạnh kinh doanh nào bạn muốn cải thiện với Blog của mình?
 • Bạn mong đợi người xem sẽ làm gì sau khi đọc nội dung của bạn?

Câu trả lời của bạn có vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm, chọn lọc những nội dung phù hợp với chiến lược tổng thể. Hơn nữa là phù hợp nhu cầu tìm kiếm của khách hàng trong từng giai đoạn của hành trình mua hàng. Khi bạn đã có mục đích để hướng tới, bạn cũng sẽ biết cách dồn lực phát triển nội dung phù hợp.

Một số mục đích khi xây dựng Blog có thể là: tăng lượng truy cập, tạo tệp khách hàng tiềm năng, tạo chuyển đổi, Educate khách hàng về sản phẩm,…

Theo CMI, 31% các nhà tiếp thị nội dung B2B (Business to Business) và B2C (Business to Customer) cho rằng các bài đăng Blog là loại nội dung có hiệu suất cao nhất để xây dựng nhận diện thương hiệu. HubSpot cũng thống kê rằng các nhà tiếp thị B2B – những người sử dụng Blog có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn 67% so với những người không sử dụng.

Vậy nên, đã đến lúc bạn phải chú trọng đến Blog và đặt nó vào trong chiến lược Marketing tổng thể của doanh nghiệp.

Xác định mục tiêu của bài viết Blog

Đặt mục tiêu cụ thể, rõ ràng và có thể đo lường được là bước đầu tiên để bạn có thể hiện thực hóa nó.

Các mục tiêu như tăng X% lượng truy cập tự nhiên, tăng tỷ lệ chuyển đổi lên X% trong 3 tháng,… Bạn có thể áp dụng một số mô hình phổ biến để thiết lập mục tiêu và đo lường: SMART, CLEAR, OKRs,…

Xác định khách hàng mục tiêu

Chỉ khi bạn biết khách hàng của bạn là ai? Nhu cầu, vấn đề quan tâm của họ là gì?… Bạn mới có thể cung cấp đúng nội dung họ cần để giải quyết đúng vấn đề. Hãy phác thảo chân dung khách hàng với những thông tin như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, vị trí, tính cách, sở thích,…

Quyết định nội dung bạn sẽ đăng tải

Sau khi xác định mục đích, mục tiêu, khách hàng mục tiêu đã đến lúc bạn quyết định nội dung sẽ sản xuất trên Blog.

Hãy suy nghĩ về giá trị mà Blog của bạn mang lại với những nội dung đó? Làm thế nào để nội dung của bạn có thể khác biệt và nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh.

Tiếp theo, hãy tạo một tuyên bố sứ mệnh cho Blog của bạn (lý do Blog của bạn tồn tại). Tuyên bố sứ mệnh có thể bao gồm thông tin cơ bản về công ty, tầm nhìn về phát triển nội dung, giá trị mà nội dung cung cấp, đối tượng mà nó mang lại lợi ích và các nguyên tắc Blog sẽ duy trì.

Suy nghĩ về tất cả những điều này, sẽ giúp bạn quyết định nội dung sẽ xuất bản.

Cách xác định chủ đề cốt lõi của bài viết Blog

Xác định các chủ đề cốt lõi cho phép bạn có cái nhìn toàn cảnh về kế hoạch nội dung trong tương lai.

Bạn có thể xây dựng từ 5 đến 10 chủ đề cốt lõi. Đây cũng là cách để giữ cho Blog có sự tập trung rõ ràng cũng như dễ triển khai các nội dung khác mà vẫn giữ được sự nhất quán. Dựa trên:

 • Tổ chức nội dung theo cụm chủ đề Topic Cluster
 • Xác định chủ đề trụ cột (Content Pillar)

Tổ chức nội dung theo cụm chủ đề Topic Cluster

Topic Cluster là mô hình được nhiều doanh nghiệp áp dụng khi viết Blog. Hiểu đơn giản Topic Cluster bao gồm:

 

 • Một bài viết chính (Content Pillar), tập trung từ khóa chính (Ví dụ: Website bán hàng). Content Pillar phải đủ lớn để bạn có thể triển khai các dạng nội dung khác mà không sợ bị chệch hướng nội dung.
 • 5 – 10 Bài viết với nội dung bổ sung (Cluster Content) cho bài chính. Các bài viết này tập trung vào chủ đề cụ thể, từ khóa dài (Ví dụ: Website bán hàng là gì?, Hướng dẫn thiết kế Website bán hàng,…)
 • Internal link để liên kết các bài viết trong cụm

Ưu điểm của việc áp dụng mô hình Topic Cluster giúp tăng lưu lượng truy cập tự nhiên cho toàn bộ cụm ngay cả khi chỉ một cụm duy nhất trong nhóm hoạt động tốt. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi liên kết được tối ưu hóa.

Mô hình tổ chức nội dung theo cụm chủ đề Topic Cluster
Mô hình tổ chức nội dung theo cụm chủ đề Topic Cluster

Cách xác định chủ đề trụ cột viết blog (Content Pillar)

Để xác định chủ đề trụ cột, hãy bắt đầu từ sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp và khách hàng mục tiêu. Sau đó hãy kết hợp vấn đề khách hàng gặp phải với cách thức mà sản phẩm bạn cung cấp giải quyết vấn đề đó. Mô hình bạn có thể áp dụng:

Sản phẩm (tính năng của sản phẩm) > Vấn đề khách hàng gặp phải > Chủ đề trụ cột

Cách mở rộng danh sách chủ đề cho bài viết Blog

Sau khi xác định chủ đề cốt lõi sẽ giúp bạn đi đúng hướng hơn khi mở rộng danh sách chủ đề. Các nguồn ý tưởng để bạn có thể mở rộng danh sách chủ đề:

 • Nghiên cứu danh sách từ khóa của đối thủ
 • Xu hướng tìm kiếm thịnh hành Google Trend
 • Công cụ nghiên cứu từ khóa

Chẳng hạn khi tìm kiếm trên Google Trend cụm từ “Website bán hàng”, Google sẽ đề xuất cho bạn các truy vấn tìm kiếm liên quan với khối lượng tìm kiếm có xu hướng tăng.

Mở rộng danh sách chủ đề với Google Trend
Mở rộng danh sách chủ đề với Google Trend

Lọc và phân nhóm các chủ đề 

Khi đã lên danh sách các chủ đề và từ khóa, bạn cần tiếp tục chọn những chủ đề, từ khóa mang lại kết quả tốt nhất khi viết Blog. Bạn có thể phân nhóm chủ đề dựa trên khối lượng tìm kiếm và tính cạnh tranh của từ khóa.

Lọc từ khóa theo khối lượng tìm kiếm từ khóa và độ khó

Đây là lúc bạn cần một công cụ nghiên cứu từ khóa theo dõi lượng tìm kiếm. Điều này đảm bảo rằng kế hoạch nội dung của bạn đang dựa trên nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Chiến thuật chính ở đây là tập trung vào các từ khóa với:

 • Lượng tìm kiếm cao nhất – lượng tìm kiếm càng cao, từ khóa càng phổ biến
 • Độ khó từ khóa thấp nhất/ khả năng cạnh tranh từ khóa – số liệu càng thấp, từ khóa càng kém cạnh tranh. Nhắm mục tiêu các từ khóa có độ khó từ khóa thấp (khoảng 60% hoặc hơn), vì đây là những điểm bắt đầu dễ nhất.

Nhóm từ khóa theo cụm chủ đề

Tại bước này hãy phân cụm các từ khóa của bạn vào 5 – 10 chủ đề cốt lõi đã xác định trước.

Để tiến hành phân nhóm, bạn cần phải sắp xếp từng từ khóa vào một chủ đề trụ cột chung. Trong quá trình lọc và nhóm, rất có thể bạn sẽ gặp một chủ đề chung hoặc phổ biến, phù hợp với danh sách chủ đề trụ cột. Lúc này, bạn có thể thay thế chủ đề trụ cột ban đầu, hoặc thêm một chủ đề mới.

Cách xác định các tiêu đề tiềm năng khi viết blog

Xác định các tiêu đề tiềm năng
Xác định các tiêu đề tiềm năng

Để xuất hiện ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm Google, các bài đăng trên Blog phải đáp ứng mong đợi của người dùng. Hay nói cách khác, chúng phải phù hợp với mục đích tìm kiếm.

Bước đầu, để làm được điều này bạn phải đưa ra tiêu đề hấp dẫn. Và tất nhiên, nội dung trong đó phải hữu ích, giải quyết được vấn đề.

Để có tiêu đề thu hút khiến người xem dưới đây là một số hướng dẫn cho bạn:

 • Kết hợp mục đích tìm kiếm với hành trình mua hàng (Buyer’s Journey) 
 • Xác định ý định tìm kiếm cho từ khóa của bạn
 • Quyết định về loại bài viết Blog và tiêu đề

Kết hợp mục đích tìm kiếm với hành trình mua hàng (Buyer’s Journey) 

Mục đích cụ thể khi khách hàng tìm kiếm trên Internet thường thuộc bốn loại sau:

 • Thông tin
 • Điều hướng
 • Thương mại
 • Giao dịch

Thông tin

Người dùng đang tìm kiếm thông tin cụ thể về một chủ đề. Tìm kiếm có thể chứa các cụm từ như “hướng dẫn”, “cách làm”, hoặc các câu hỏi: “làm thế nào”,… (ví dụ: Hướng dẫn nghiên cứu chủ đề cho bài viết Blog). Từ khóa thông tin có thể chỉ ra rằng người dùng đang ở giai đoạn nhận thức.

Điều hướng

Người dùng đang tìm kiếm một trang Web cụ thể. Tìm kiếm thường bao gồm tên thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ khóa điều hướng có thể chỉ ra rằng người dùng đang ở giai đoạn xem xét, vì họ muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Thương mại

Người dùng đang xem xét mua hàng và muốn tham khảo, so sánh các tùy chọn của họ. Tìm kiếm có thể chứa các cụm từ như “tốt nhất”, “giá rẻ nhất”, “hàng đầu”, hoặc Review, đánh giá (ví dụ: Top công ty thiết kế Website bán hàng uy tín hiện nay). Từ khóa thương mại có thể chỉ ra rằng người dùng đang ở giai đoạn xem xét, vì họ đang so sánh một số sản phẩm trước khi quyết định mua một sản phẩm.

Giao dịch

Người dùng muốn mua một sản phẩm/ dịch vụ. Tìm kiếm có thể chứa các từ như “mua”, “giá”, “phiếu giảm giá”, “ưu đãi,… Từ khóa giao dịch chủ yếu chỉ ra rằng người dùng đang ở giai đoạn quyết định, họ sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm.

Xác định ý định tìm kiếm cho từ khóa của bạn

Việc của bạn bây giờ là dựa trên 4 mục đích tìm kiếm trên để xác định ý định tìm kiếm của khách hàng. Từ đó chọn tiêu đề phù hợp, thu hút khách hàng.

Cách quyết định về loại bài viết Blog và tiêu đề

Bây giờ, sau khi cân nhắc các yếu tố trên, bạn có thể suy nghĩ về loại bài đăng và tiêu đề tiềm năng cho các bài đăng trên Blog. Các chủ đề thông tin hãy bắt đầu bằng “cách thức”, “hướng dẫn cách làm”…. Các chủ đề thương mại nên chứa những cụm như “tốt nhất”, “đánh giá”, hoặc “giá rẻ”,…

Ưu tiên các chủ đề dựa trên các mục tiêu khi viết Blog

Dưới đây là một vài ý tưởng về cách bạn có thể ưu tiên xuất bản bài viết của mình để phù hợp với mục tiêu đặt ra:

 • Theo cụm chủ đề
 • Theo hành trình của người mua
 • Theo khối lượng tiềm kiếm và độ khó từ khóa
 • Theo sản phẩm hoặc tính năng sản phẩm
 • Theo xu hướng

Cách viết blog theo cụm chủ đề

Chọn một cụm chủ đề bao gồm vấn đề của đối tượng người dùng cụ thể và tạo các bài đăng xung quanh. Bạn có thể muốn chọn cụm chủ đề mang lại cho Blog khả năng hiển thị cao nhất (khối lượng tìm kiếm lớn). Vì vậy, hãy tạo một trang trụ cột và sau đó bắt đầu viết các bài viết cụm dựa trên nghiên cứu từ khóa toàn diện.

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu với việc tạo nội dung cụm bằng cách tập trung vào các từ khóa cạnh tranh thấp. Nhờ các chủ đề cạnh tranh thấp có thứ hạng tốt, trang trụ cột của bạn có thể có nhiều cơ hội xếp hạng cao hơn và thúc đẩy toàn bộ cụm.

Cách viết blog theo hành trình của người mua

Blog của bạn có đang tập trung chủ yếu vào một giai đoạn cụ thể trong hành trình người mua? Nếu có, bạn nên bắt đầu phát triển nội dung phục vụ giai đoạn này trước. Hãy đảm bảo, Blog cũng giúp người đọc chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong hành trình người mua bằng cách thêm CTA và chèn các liên kết có liên quan vào bài viết.

Theo khối lượng tìm kiếm và độ khó từ khóa

Nếu bạn tập trung chủ yếu vào lưu lượng truy cập tự nhiên, bạn nên sản xuất nội dung Blog nhắm mục tiêu từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất và độ khó từ khóa thấp nhất.

Theo sản phẩm hoặc tính năng sản phẩm 

Để hỗ trợ phát hành sản phẩm, bạn có thể sản xuất nội dung về vấn đề người dùng gặp phải và cách thức cụ thể sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề đó/ lợi ích nó mang lại.

Bạn có thể phát triển các chủ đề, nội dung từ giai đoạn nhận thức và đưa họ đến cuối – giai đoạn quyết định. Hãy đảm bảo liên kết các bài đăng trên Blog. Đây cũng là cách để hành trình của người mua không bị gián đoạn.

Theo xu hướng

Nếu Blog của bạn là một kênh theo hướng tin tức, bạn nên xuất bản các bài viết với các chủ đề mang tính xu hướng càng nhanh càng tốt để xây dựng nội dung Website. Xu hướng cập nhật và thay đổi liên tục không cho phép bạn đề ra kế hoạch nội dung trong thời gian cụ thể. Nhưng bạn vẫn có thể tạo nội dung thường xuyên, thu hút lượng quan tâm nhất định tại thời điểm.

Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình kiếm chủ đề, ý tưởng viết Blog. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời