Live Shopping là gì? – Xu hướng thương mại điện tử doanh nghiệp không thể bỏ qua

p8c7 UJ73k3CxeoSgVZdl4H7QabwyiSRiahBVOCorZrqA3acJjCOxJZrFCh5PNbrZazoFG6jrtTFly2 ro5Noi1nM90 D0bA2wXqnYvCfveB5L5n8RvJVvfKXwRGGPlAdfQkkp RfjFG9gaCNK15tck

Hiện nay, các trang thương mại điện tử đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, vì thế mạng xã hội đã phát triển thêm một hình thức mới trên sàn thương mại được gọi là Live Shopping. Live Shopping là gì mà lại xuất hiện trên các kênh mua sắm trực tuyến đã hoàn toàn đột phá và trở thành xu hướng hàng đầu? Vậy hãy cùng 3BASIC tìm hiểu xem rốt cuộc Live Shopping là gì và hỗ trợ được gì cho các doanh nghiệp nhé! 

p8c7 UJ73k3CxeoSgVZdl4H7QabwyiSRiahBVOCorZrqA3acJjCOxJZrFCh5PNbrZazoFG6jrtTFly2 ro5Noi1nM90 D0bA2wXqnYvCfveB5L5n8RvJVvfKXwRGGPlAdfQkkp RfjFG9gaCNK15tck
Live Shopping là gì? Điều gì tạo nên sự thu hút của Live Shopping

Live shopping là gì? Câu trả lời cho Live Shopping chính là một trong những hình thức mua sắm trực tuyến, là sự kết hợp giữa Shopping và Livestream. Hình thức mua sắm Live Shopping – một hướng phát triển hiện đại, thuận tiện hơn so với hình thức truyền thống là Home Shopping (Mua sắm tại nhà). Khách hàng sẽ có thêm trải nghiệm và tương tác gần gũi hơn với nhà cung cấp, chắc hẳn sẽ hoàn toàn khác biệt với một cú click chuột vào mục “Mua hàng” hoặc “Bỏ vào giỏ hàng” như trước đây.

Live Shopping là gì mà trong thời gian đầu phát triển thôi mà đã có thể giúp các nhà cung cấp, các doanh nghiệp thu về mức lợi nhuận khủng như hiện nay? Chính là  hoàn toàn nhờ vào những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội (Influencer). Họ có thể là Ca sĩ, Diễn viên,  KOL, KOC, Beauty Blogger, Blogger, Youtuber,… tất cả Influencer đều có đông đảo lượng người hâm mộ nên dễ dàng thu hút được lượng lớn người xem phát sóng trực tiếp.

1.2 Người dùng mua sắm trên thiết bị di động nhiều hơn bao giờ hết

Tất cả mọi người đang dần chuyển từ mua sắm truyền thống – đến cửa hàng này tới cửa hàng khác để tìm những món đồ bản thân đang cần, chuyển qua mua sắm hoàn toàn bằng trực tuyến chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh. Live Shopping là gì giúp con người có thể mua sắm trên sàn thương mại từ những thứ nhỏ nhặt nhất trong căn nhà, hoặc thậm chí là đặt cả phương tiện di chuyển như xe cộ tại các sàn thương mại điện tử. Hiện nay, hình thức thanh toán hoá đơn hoặc xử lý các dịch vụ của ngân hàng cũng thông qua hình thức trực tuyến bằng điện thoại di động.

Xu hướng bán hàng thông qua phát video độc quyền trực tiếp trên kênh của nhà cung cấp mang đến cho khách hàng trải nghiệm hấp dẫn. Đồng thời khả năng khách hàng tiềm năng tương tác với thương hiệu, người có mức ảnh hưởng và chuyên gia cũng cao hơn rất nhiều. Phát sóng Live Shopping là gì, và khi Livestream, người bán sẽ chủ động đưa ra một khoảng thời gian nhất định, có thể là ngắn chừng 3-5 phút để thúc đẩy quyết định mua sắm của khách hàng.

PH8Iq9YMp6dskfMjs42DqM5oZpV1 1OWOgQFjlR6BJjIFGy IrA5igTHDwlry345wLVoJgboOyjcQh
Live Shopping thúc đẩy hoạt động mua sắm trực tuyến trên di động thông minh

Chính vì vậy, Live Shopping là gì và hình thức mua sắm thông qua phát video, người bán trực tiếp trò chuyện với khách hàng thông qua điện thoại di động được xem là xu hướng phát triển mới nhất. Rất nhiều người xem Livestream đều mua sắm trên thiết bị di động, cực kỳ phù hộ với hành vi của người tiêu dùng ở thời điểm hiện tại.

Doanh thu thương mại hình thức Live Shopping thông qua điện thoại thông minh ước tính năm 2021 là 221,2 tỷ USD ở Mỹ, các chuyên gia dự kiến sẽ vượt quá 400 tỷ USD vào năm 2024.

 

Live Shopping trên sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội giúp người tiêu dùng có những trải nghiệm mua sắm sản phẩm trực tiếp khác biệt hơn so với mua sắm trước đây. Điều này giúp khách hàng cảm thấy hài lòng và thú vị.

1.3 Live Shopping tăng cường trải nghiệm khách hàng

Hình thức Live Shopping giúp khách hàng có trải nghiệm mua sắm tương tự với mua tại cửa hàng: trực tiếp đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời ngay lập tức. Sản phẩm sẽ được nhà cung cấp giới thiệu tỉ mỉ và kỹ lưỡng về chất lượng, công dụng, hướng dẫn sử dụng… khác biệt hoàn toàn khi khách hàng chỉ đọc được những dòng giới thiệu khô khan, thậm chí là chưa được đầy đủ trọn vẹn khi mua sắm trực tuyến kiểu cũ.

ovi1B Mu4pV93Dyf7jQTgmGrhvkbyU0rmodE 2W0tl8jbUjl9Q iKCG5 Dit rmsjvMGcTGFhmHVU0P11WhBqM20hLICKe5q7igrvR eT24yc41QMg5dxjIc V3c L6K V4wwQjLkVxsb X QM7SN4Y
Khách hàng có thể tiếp cận tất cả thương hiệu thông qua Live Shopping

Khách hàng có thể rủ bạn bè, gia đình, người thân cùng xem phát sóng và đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất trước khi mua sắm, nhất là những món có giá trị không nhỏ. Khác biệt với việc liên hệ những khiếu nại, thắc mắc của bản thân về sản phẩm thông qua Email đến bộ phận CSKH. Live Shopping giúp khách hàng tiếp cận thương hiệu gần hơn, dễ dàng giải quyết vấn đề thông qua phát sóng trực tiếp và nhận được câu trả lời thỏa đáng sớm hơn.

Để tạo ra sự khác biệt so với những thương hiệu khác cũng Livestream như thế, nhiều nhà cung cấp đã sáng tạo hơn trong buổi phát sóng của mình. Đây có lẽ chính là đòn bẩy giúp cho Live Shopping ngày càng phát triển theo nhiều hướng mới, khách hàng càng có thêm nhiều lựa chọn để mua sắm, tạo cảm giác mới mẻ và hiện đại. Càng cạnh tranh sẽ càng thúc đẩy, sẽ ngày càng phát triển theo hướng tốt hơn.

1.4 Livestream giúp thương hiệu kể câu chuyện sản phẩm

Live Shopping là gì giúp những câu chuyện về sản phẩm được đưa đến gần người xem hơn, nhằm xây dựng độ nhận thức thương hiệu và độ tương tác trên kênh trực tuyến. Đồng thời, doanh thu bán hàng tăng lên chính là mấu chốt của những câu chuyện được kể như trên.

napF3sj a8PickVkokPdtLqemJH3TB3nlJsSF3GjECzcbgn 2
Doanh nghiệp có thể thông qua buổi phát sóng mà trò chuyện cùng với khách hàng của mình

Cho dù mọi người tham gia các buổi phát sóng trực tiếp, các sự kiện mua sắm trực tuyến, thực chất là để giết thời gian. Hoặc chính là tận hưởng trải nghiệm mua sắm với mức độ tương tác cao hơn, giúp khách hàng cảm thấy hình thức mua sắm trực tuyến Live Shopping là gì mới đầy lôi cuốn.

2. Doanh nghiệp có nên tham gia vào sân chơi này?

Chắc chắn phải tham gia. Doanh nghiệp nên bắt đầu thực hành và xây dựng tệp khách hàng của mình ngay hôm nay. Đây là một hình thức mua sắm hiện đại cực kỳ tuyệt vời, giúp doanh nghiệp để trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ và khuyến khích hành vi mua hàng tự phát của khách hàng tiềm năng.

Live Shopping chắc chắn sẽ là sân chơi thú vị dành cho các thương hiệu muốn quảng bá độ nhận biết của mình

Cùng với đó, lượng chuyển đổi của thương hiệu cũng sẽ tăng lên khi doanh nghiệp đó đồng hành cùng với khách hàng của mình trên hành trình mua hàng của họ. Đây chính là chìa khoá để khách hàng luôn quay lại ủng hộ vào những lần sau.

2.1 Live Shopping có đáng để bạn đầu tư?

Vì sao lại không khi Live Shopping ghi nhận chỉ trong vòng 2-3 giờ đồng hồ, nhà cung cấp có thể thu được lợi nhuận lớn hơn gần như là gấp đôi so với doanh thu ngày thường. Sở dĩ các Influencer có khả năng tạo ra bầu không khí giải trí cho buổi phát sóng, giúp cho buổi Livestream trở nên có ý nghĩa hơn khác biệt hoàn toàn so với mục đích thương mại đơn thuần. Chính vì vậy, độ tin tưởng và khả năng mua hàng của khách hàng sẽ cao hơn rất nhiều vì có sự góp mặt của Influencer.

Để bắt tay vào Live Shopping, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

3.1 Xác định được lý do tại sao bạn cần phải Livestream

Doanh nghiệp cần đặt ra kế hoạch cụ thể vào mỗi lần lên sóng vào buổi Live Shopping hằng tuần. Những ý tưởng mới, dòng sản phẩm có thiết kế mà doanh nghiệp tâm đắc, hoặc muốn quảng bá các sản phẩm mới chẳng hạn? Doanh nghiệp mong muốn hiểu rõ những yêu cầu, góp ý của khách hàng cũng có thể đặt ra ngay tại phát sóng trực tiếp.

IRqVO5PPHl2QFoApkL9mCFfnMYX5jvxbCMcNUvG9zFPlO 7OX89lbWj9l6Mhgu2P DY3htAIulwCQK P QbhSV42imYg2LZDcYwltG0j8en XLNPVq5C2mT2e82XNZtE
Xác định được sản phẩm cụ thể sẽ giúp cho buổi phát sóng diễn ra suôn sẻ

Chỉ cần doanh nghiệp nhận thức rõ những điều trên trước khi bắt đầu lên sóng, bằng cách trả lời những câu hỏi đã đặt ra. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng xác định được trong buổi diễn ra hoạt động Live Shopping sẽ như thế nào, soạn theo kịch bản và lời thoại để mọi thứ diễn ra suôn sẻ hơn.

3.2 Chuẩn bị background, ánh sáng và dụng cụ cần thiết

ay2UhQG14 qxPny263xQFn3dt17Q9EuCfErmldlkn0s61beg LXFmm7Lr DcQZ7M6UR9cZodsL2DtevhAbyfXFqERf3BJt
Chuẩn bị góc livestream chỉnh chu sẽ giúp sản phẩm được rõ nét nhất giới thiệu đến khách hàng

Hãy ưu tiên lựa chọn những góc độ có ánh sáng phù hợp, background sạch sẽ gọn gàng. Để buổi phát sóng có thể diễn ra thuận lợi nhất, hãy chọn những địa điểm yên tĩnh để giúp người xem nghe rõ được những gì doanh nghiệp cần truyền tải.

Bạn có thể đầu tư thêm đèn Livestream hỗ trợ thêm ánh sáng và Tripod giúp cố định thiết bị Livestream. Chắc chắn những điều trên đã phần nào giúp cho hình thức Live Shopping mà doanh nghiệp muốn thử sức sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

3.3 Chuẩn bị sẵn sản phẩm của bạn

Lên danh sách sản phẩm bạn muốn giới thiệu đến với người tiêu dùng, những điểm mạnh và thông điệp bạn muốn truyền tải thông qua sản phẩm đó là gì qua kênh Live Shopping. Tốt hơn hết, hãy ưu tiên sử dụng những mã khuyến mãi hoặc phổ cập chương trình miễn phí vận chuyển ngay trên buổi Livestream để khách hàng tiếp cận mua hàng nhiều hơn kênh thông thường.

3.4 Một Influencer sẽ khiến mọi thứ trở nên suôn sẻ hơn

YL4G o5ZVkdpTcmhZ8AUAwOJO5KGaeWjqcf2LgBSdW7 nq1mkYhuEf4Rj1S9sBbvk1HR6CLjLTCBMP2i0DitwJpOU5GzzHiaBA56Ec G8D1jhtZq7ubTAr5tFrf4KXJ3w8vGolPQ4RWHh7OSyowQYqU
Influencer tăng cường kết nối giữa người xem và thương hiệu 

Hoạt động giao tiếp giữa Influencer với người tham gia Live Shopping là gì chính là phần không thể thiếu. Người xem sẽ là khách hàng ngay lúc đó và đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về sản phẩm với Influencer chỉ vì muốn giao tiếp gần gũi hơn với người mà mình hâm mộ. Điều này giúp cho độ tương tác trong buổi phát sóng tăng cao hơn rất nhiều. Facebook còn từng nhấn mạnh khía cạnh tương tác của Livestream. Doanh nghiệp hãy trả lời tất cả tin nhắn và bình luận của người xem vì việc đó góp phần “biến người xem trở thành khách hàng mới trong tệp khách hàng”.

3.5 Tạo sự nhất quán trong truyền thông

Doanh nghiệp nên có sự nhất quán về thời gian phát sóng giới thiệu sản phẩm. Khách hàng sẽ biết được lịch cố định và chờ đến khi lên sóng sẽ là buổi mua hàng của họ. Hãy cố gắng sắp xếp ở khung giờ thích hợp nhất, đặc biệt là ban đêm vì giờ đó mới là “giờ cao điểm” của hoạt động mua sắm trực tuyến.

Kết luận, đây chắc chắn sẽ là xu hướng vẫn còn phát triển đường dài và đầy tiềm năng!

Trả lời