SOCIAL MEDIA MARKETING LÀ GÌ? TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ SOCIAL MEDIA MARKETING

social-media-marketing

Social Media Marketing là hình thức tiếp thị truyền thông hiệu quả cho phần lớn các loại hình doanh nghiệp. Bất kể bạn làm trong lĩnh vực SaaS, E-commerce, B2C, B2B,… thì các kênh Social đều giúp bạn đạt được mục tiêu Marketing của mình thông qua khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng.

1. Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing (SMM) là một hình thức Marketing qua internet sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội như một công cụ tiếp thị.

Các nền tảng truyền thông xã hội này cho phép các thương hiệu kết nối với khán giả của họ để:

  • Xây dựng thương hiệu;
  • Tăng doanh số bán hàng;
  • Thúc đẩy lưu lượng truy cập vào một trang web;
  • Xây dựng cộng đồng người theo dõi để chia sẻ và tương tác với nội dung.

Việc doanh nghiệp sản xuất nội dung có liên quan mà người dùng sẽ chia sẻ chứng trên các nền tảng này giúp các thương hiệu tăng khả năng hiển thị trên internet. Chúng cũng mở rộng phạm vi tiếp cận của họ đối với người hâm mộ, khách hàng tiềm năng và thậm chí cả nhân viên tiềm năng khi được sử dụng như một công cụ tuyển dụng.

Social Media Marketingt là gì?

Social Media Marketing cũng cho phép các tổ chức nhận được phản hồi của khách hàng đồng thời làm cho công ty có vẻ dễ thương hơn. Phương tiện truyền thông xã hội cho phép các tổ chức tạo mối quan hệ với khán giả của họ. Nó cung cấp cho người dùng cuối một nền tảng để đặt câu hỏi, phàn nàn bằng giọng nói và thường được lắng nghe. Nó cũng mang lại cho các thương hiệu cơ hội phản hồi, thích ứng và điều chỉnh các quy trình kinh doanh hoặc sản phẩm.

Một số ứng dụng mạng xã hội phổ biến bao gồm Facebook, Twitter, LinkedIn, YouTube, Pinterest, Instagram và Snapchat. Mỗi nền tảng có các yếu tố làm cho nó hấp dẫn để sử dụng. Và khi một công ty sử dụng kết hợp nhiều kênh để đưa ra thông điệp đa kênh, người tiêu dùng có thể thấy những thông điệp đó trên các kênh ưa thích của họ.

2. Lợi ích của Social Media Marketing trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp

Sức mạnh của Social Media Marketing (SMM) được thúc đẩy bởi năng lực vô song của truyền thông xã hội trong ba lĩnh vực tiếp thị cốt lõi: kết nối, tương tác và dữ liệu khách hàng.

Vai trò của chiến lược Marketing mạng xã hội

Kết nối: Social Media không chỉ cho phép các doanh nghiệp kết nối với khách hàng theo những cách mà trước đây không thể thực hiện được, mà còn có một loạt các cách đặc biệt để kết nối với khán giả mục tiêu — từ các nền tảng nội dung (như YouTube) và các trang web xã hội (như Facebook) đến các dịch vụ tiểu blog (như Twitter).

Tương tác: Bản chất năng động của tương tác trên các phương tiện mạng xã hồi — dù là giao tiếp trực tiếp hay “thích” thụ động — cho phép các doanh nghiệp tận dụng cơ hội quảng cáo miễn phí từ các đề xuất eWOM (truyền miệng điện tử) giữa khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Không chỉ hiệu ứng lan truyền tích cực từ eWOM là động lực có giá trị dẫn đến quyết định của người tiêu dùng, mà thực tế là những tương tác này xảy ra trên mạng xã hội khiến chúng có thể đo lường được. Ví dụ: các doanh nghiệp có thể đo lường “công bằng xã hội” —một thuật ngữ chỉ ROI (lợi tức đầu tư) từ các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội (SMM) của họ.

các kênh mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng

Dữ liệu khách hàng: Một kế hoạch Social Media Marketing (SMM) được thiết kế tốt cung cấp một nguồn tài nguyên vô giá khác để thúc đẩy kết quả tiếp thị: dữ liệu khách hàng. Thay vì bị choáng ngợp bởi dữ liệu lớn 3V (khối lượng, sự đa dạng và tốc độ), các công cụ SMM không chỉ có khả năng trích xuất dữ liệu khách hàng mà còn biến số vàng này thành phân tích thị trường có thể hành động — hoặc thậm chí sử dụng dữ liệu để thu thập dữ liệu mới các chiến lược.

3. Ưu và nhược điểm của Social Media Marketing

Social Media Marketing đã gắn mình vào lộ trình tiếp thị và bán hàng của mọi tổ chức. Đây là một kênh bổ sung để phân phối nội dung và tin nhắn đến một lượng lớn khán giả hơn đáng kể so với cơ sở dữ liệu địa chỉ liên hệ cây nhà lá vườn.

Mặc dù có những ưu điểm khi triển khai một chương trình tiếp thị truyền thông xã hội, nhưng cũng có những nhược điểm.

Lợi ích của Social Media Marketing

instagram post của Starbuck

Tiếp cận nhiều nhóm đối tượng hơn. Có hơn 4 tỷ người dùng trên tất cả các kênh mạng xã hội. Một lượt chia sẻ bài đăng có thể tăng khả năng hiển thị của thương hiệu bạn theo cấp số nhân.

Cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Các tổ chức không chỉ tiếp thị khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội mà còn tương tác với họ. Điều này có thể cải thiện dịch vụ khách hàng và tạo mối quan hệ 1-1.

Tối ưu các chi phí tiếp thị & bán hàng. Khi được thực thi chính xác, chi phí quản lý một chương trình truyền thông xã hội có thể thấp. Khi đã có kiến ​​thức, đội ngũ và chiến lược chương trình, các nhóm tiếp thị sẽ dễ dàng sử dụng với rất ít chi phí.

Tăng lưu lượng truy cập cho website. Các bài đăng trên mạng xã hội là một cách tuyệt vời để thu hút lưu lượng truy cập trở lại trang web thương hiệu. Quảng cáo nội dung blog, ưu đãi trang đích và hơn thế nữa có thể lôi kéo người dùng nhấp qua và tương tác hơn nữa với thương hiệu.

Có được những Insight khách hàng hiệu quả hơn. Việc sử dụng các tính năng phân tích và báo cáo từ các trang mạng xã hội cung cấp thông tin chi tiết về những người theo dõi trang là ai, họ quan tâm đến nội dung nào và cách họ muốn tương tác với thương hiệu của bạn.

Nhược điểm của Social Media Marketing

Social Media Marketing tốn nhiều thời gian để triển khai. Có thể dành nhiều thời gian cho các chiến dịch truyền thông xã hội để đảm bảo chúng có hiệu quả. Các nhóm tiếp thị cũng cần liên tục lấp đầy lịch với nội dung mới và trả lời các câu hỏi. Điều này có thể gây khó khăn cho các nhóm tiếp thị nhỏ trong việc khai thác toàn bộ khả năng của SMM.

các nền tảng mạng xã hội phổ biến

Cần có các nguồn lực triển khai “đủ tiêu chuẩn”. Cần có người hoặc nhóm phù hợp để điều hành một chương trình tiếp thị trên mạng xã hội. Các chương trình tiếp thị truyền thông xã hội không được hưởng lợi từ những nhân viên cấp thấp. Thay vào đó, các nhà tiếp thị truyền thông xã hội có kỹ năng và dày dạn kinh nghiệm là chìa khóa.

Cần phải triển khai trong thời gian dài để tối ưu ROI. SMM là một khoản đầu tư dài hạn. Các nền tảng truyền thông xã hội mang lại ROI cao, nhưng không phải ở dạng kết quả ngay lập tức. Sự thành công của một chương trình SMM không được quyết định bởi một phần nội dung mà là nhiều phần trong thời gian dài.

Đối thủ dễ dàng tận dụng nội dung của bạn. Việc đăng tải nội dung lên các trang mạng xã hội đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận để cho cả thế giới nhìn thấy những nội dung đấy, bao gồm cả đối thủ của bạn. Do đó không thể tránh khỏi việc đối thủ sẽ “lấy” ý tưởng của bạn và đăng chúng lên fanpage của họ.

Danh tiếng thương hiệu dễ bị tổn thương. SMM có thể mở một thương hiệu cho công chúng xấu hổ và báo chí xấu. Các đánh giá tiêu cực có thể rất nhiều khi khách hàng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để trút bỏ sự thất vọng. Và vì tính chất công khai của các nền tảng, bất cứ điều gì một công ty nói hoặc làm đều sẽ được nhìn thấy và phản ứng. Các thương hiệu nên đẩy nhanh thời gian phản hồi để giảm thiểu rủi ro này.

Doanh nghiệp nào được hưởng lợi nhiều nhất với Social Media Marketing?

Các tổ chức triển khai chiến dịch Social Media Marketing hiệu quả sẽ thấy được nhiều lợi ích. Dưới đây là một số ví dụ về các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ các chương trình tiếp thị trên mạng xã hội:

Doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp

Social Media Marketing là một công cụ tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp. Đó là một cách để các doanh nghiệp mới xây dựng một số nhận thức về dịch vụ của họ. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để bán sản phẩm và dịch vụ cho một thị trường mới có thể là một bước đầu để xây dựng cơ sở khách hàng.

Social Media là kênh tiếp thị được nhiều người dùng sủ dụng nhất

Công ty bán hàng trực tiếp (Direct sales)

Những loại hình kinh doanh này rất có tính kinh doanh và phát triển thông qua các cộng đồng. Và phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp xây dựng cộng đồng, tiếp cận bạn bè, gia đình và hơn thế nữa.

Khởi đầu là những bữa tiệc Tupperware và Mary Kay tại nhà. Nhưng các ứng dụng truyền thông xã hội đang mở đường cho làn sóng mới của các công ty bán hàng trực tiếp như LuLaRoe và Ba mươi mốt Quà tặng. Người tổ chức tiệc không còn phải tổ chức tiệc trong nhà của họ nữa. Thay vào đó, họ có thể tổ chức các bữa tiệc ảo bằng các ứng dụng truyền thông xã hội, nơi các nhà tư vấn có thể giới thiệu sản phẩm của họ.

Địa ốc, bất động sản

Các công ty bất động sản hưởng lợi từ phương tiện truyền thông xã hội bằng cách quảng bá các căn nhà đang mở bán và giới thiệu hình ảnh của các bất động sản được rao bán. Các tính năng như Facebook Live và Instagram story hiển thị cảnh quay video về các thuộc tính này ở định dạng dễ tiêu hóa để người dùng sử dụng.

Xây dựng chiến lược Social Media Marketing hiệu quả

Các công ty B2B

Các nhóm tiếp thị B2B có khả năng xác định khách hàng tiềm năng mục tiêu của họ tốt hơn – và khi thực hiện đúng – có thể hiển thị trong nguồn cấp tin tức của người phù hợp.

Dữ liệu được trình bày về người dùng trên các nền tảng truyền thông xã hội giúp vẽ nên bức tranh về khán giả. Và bằng cách sử dụng các công cụ quảng cáo trên mạng xã hội, các doanh nghiệp có thể nhận được thông điệp phù hợp trước mắt người ra quyết định vào đúng thời điểm.

5. 5 kinh nghiệm xương máu khi triển khai Social Media Marketing doanh nghiệp không thể bỏ qua

Trên đây 3basic đã chia sẽ các thông tin cơ bản về Social Media Marketing mà bạn nên biết trước khi bắt tay vào áp dụng chúng cho doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, còn nhiều hơn thế nữa!

Dưới đây sẽ là 5 kinh nghiệm xương máu cho doanh nghiệp bạn khi triển khai bất cứ hoạt động Social Media Marketing nào!

kinh nghiệm triển khai các nội dung trên social hiệu quả

5.1 Tập trung vào hình ảnh

Phần lớn các nền tảng mạng xã hội đều sẽ tập trung vào hình ảnh, đây là điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm trước khi quyết định xây dựng một kế hoạch Social Media Marketing cho doanh nghiệp mình.

Việc đầu tư vào hình ảnh không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn xuất hiện chuyên nghiệp hơn trước mắt các khách hàng mục tiêu, mà chúng còn giúp thu hút họ và thôi thúc họ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

5.2 Nhất quán trong cách tiếp cận

Đây là một trong những vấn đề mà không chỉ riêng Social Media Marketing mà 3BASIC tin rằng bạn nên áp dụng cho hầu hết các phương thức Marketing của mình.

Giữ cho mình tính nhất quán là cách mà bạn thu hút và giữ chân nhóm khách hàng mục tiêu/ tiềm năng/ trung thành của mình. Bằng cách xác định phong cách tiếp cận, tone of voice, tính cách thương hiệu,.. của doanh nghiệp, bạn sẽ dễ dàng thu hút họ hơn đấy.

nội dung trên các kênh social cần có sự nhất quán

Một chút thay đổi trong cách tiếp cận có thể đem lại sự mới lạ, nhưng đừng làm nó nhiều lần quá nhé. Đừng để người dùng hiểu rằng họ đang xem nhầm Page, họ sẽ unfollow bạn ngay đấy,

5.3 Tần suất là tất cả

Một lỗi sai mà rất nhiều doanh nghiệp SMEs mắc phải khi triển khai các hoạt động Social Media Marketing, đó là không đăng tải nội dung thường xuyên.

Khách hàng chọn thương hiệu mà họ thấy quen thuộc nhất, và một cách hiệu quả mà bạn có thể làm đó chính là xuất hiện trước mặt họ càng nhiều lần càng tốt, càng thường xuyên càng tốt.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên đăng 5 bài 1 ngày. Như vậy là Spam, và khách hàng của bạn không thích điều này.

Hãy thử những chiến lược đăng tải khác nhau, nhưng hãy nhớ, chỉ nên đăng từ 1-2 bài viết mỗi ngày thôi nhé.

5.4 Đừng bán hàng, hãy cung cấp giá trị

Các thương hiệu thường quá gấp rút trong việc tìm kiếm những đơn hàng đầu tiên từ Social Media, họ đăng tải nhiều bài viết nhưng chỉ nói đến sản phẩm của họ tuyệt vời như thế nào, thương hiệu của họ lớn mạnh và khác biệt ra sao mà quên mất rằng, đấy không phải là thứ thu hút khách hàng.

Khách hàng cần một giải pháp cho vấn đề của họ, họ không cần phải nghe bạn tự PR cho chính mình.

Do đó, thay vì chỉ nói về bản thân, hãy thử chia sẻ những thông tin hữu ích cho người dùng trước khi bạn bán hàng. Công thức thần thành cho điều này đó là 8:2. Với:

  • 8 bài viết thông tin, cung cấp giá trị
  • 2 bài bán hàng, giới thiệu sản phẩm

5.5 Để ý đến các đối thủ khác

Với Social Media, nếu bạn không nghiên cứu các đối thủ khác, thì bạn đang đi lùi rồi đấy.

Để chiến dịch của bạn trở nên hiệu quả hơn, bạn cần biết các thương hiệu đối thủ ngoài kia đang làm gì, liệu rằng khách hàng của bạn có đang bị phân tâm bởi những đối thủ khác hay không,…

nghiên cứu đối thủ giúp bạn xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả hơn

Việc nghiên cứu và phân tích đối thủ không chỉ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về thị trường mà còn đem lại cho bạn những ý tưởng mới cho chiến lược nội dung fanpage của mình nữa đấy.

Với một chiến lược Social Media Marketing đúng trọng tâm, doanh nghiệp của bạn sẽ gặt hái được rất nhiều từ những kênh này đó.

Trả lời